chinh-sach-nhan-su-netflix

Tiết Lộ 4 Chính Sách Nhân Sự Khiến Nhân Viên Dốc Sức Cống Hiến Của Netflix

Khi các giám đốc điều hành Netflix viết một bản PowerPoint về các chiến lược quản lý nhân tài của tổ chức, tài liệu này đã lan truyền một cách nhanh chóng với hơn 5 triệu lượt xem. Giờ đây, một trong những giám đốc điều hành đó đã vẽ ra một bức tranh chi tiết về cách Netflix thu hút, giữ chân và quản lý những nhân viên xuất sắc. Đó là 4 chính sách nhân sự được xem như nguyên tắc vàng tại Netflix. Hãy cùng HTDS tìm hiểu xem 4 chính sách đó là gì trong bài viết dưới đây.

#1: Chỉ làm việc cùng những người ý thức cao

Chính sách tuyển dụng tại Netflix

Chính sách tuyển dụng của Netflix tập trung vào việc chỉ tuyển những người có ý thức cao nhất. Điều đó có nghĩa là họ sẽ chỉ thuê những người theo phương châm “đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu” và mong muốn có được một nơi làm việc hiệu suất cao. 

Netflix lựa chọn sàng lọc kỹ càng và sẵn sàng ngừng hợp tác cùng những người không có ý thức cống hiến nghiêm túc.

“Nếu trong tổ chức tập trung toàn những người có ý thức cao, thì khi một cá nhân chệch hướng, áp lực từ những đồng nghiệp xung quanh sẽ thúc đẩy họ trở lại.”

Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực Netflix

Đó cũng là lý do tại sao chế độ khen thưởng tại Netflix không cung cấp tiền thưởng như các công ty khác thường làm. Thay vào đó, họ thưởng cho nhân viên các kỳ nghỉ không giới hạn.

Netflix chỉ tuyển dụng người tài có ý thức nghiêm túc cống hiến

Theo Patty McCord – Trưởng phòng Phát triển nhân tài Netflix, nếu nhân viên của bạn là những người ý thức cao và đặt lợi ích công ty lên hàng đầu thì khoản tiền thưởng hàng năm sẽ không khiến họ làm việc chăm chỉ hơn. Netflix đã tìm ra động lực thúc đẩy ở những nhân tài của họ. Và đưa ra chính sách nhân sự đáp ứng chính xác những động lực đó. 

Trong quá trình tuyển dụng, Netflix chú trọng vào các kỹ năng mềm như sự đồng cảm và trí tuệ cảm xúc (EQ), đồng thời cố gắng hình dung cách các ứng viên sẽ hòa nhập và tương tác với nhóm mà quản lý sẽ sắp xếp cho họ. Bộ kịch bản phỏng vấn cũng đưa ra những câu hỏi tiết lộ nhiều hơn về hành vi và khả năng phán đoán.

Lợi ích từ việc tuyển dụng những người có ý thức cao 

Những người giỏi và có ý thức tốt sẽ truyền cảm hứng, động viên và thúc đẩy người khác làm tốt hơn. Netflix tin rằng những người giỏi nhất tạo ra thêm những người giỏi nhất: “Tiêu chuẩn cao rất dễ lây lan”.

Không chỉ vậy, những người có ý thức cao trong công việc nhất chỉ muốn làm việc với những người giống như họ. Họ muốn tranh luận về ý tưởng với những người có cùng chí hướng, họ muốn học hỏi từ đồng nghiệp xung quanh, và như người theo chủ nghĩa tinh hoa, họ muốn làm việc và cộng tác cùng những người giỏi. Chính điều đó thúc đẩy cả tổ chức cùng tiến lên và nâng cao hiệu suất chung. 

#2: Chính sách nhân sự mới lạ: loại bỏ đánh giá định kỳ hàng năm

Tất nhiên là Netflix cũng thực hiện việc đánh giá năng lực nhân viên. Nhưng thay vì làm các bản đánh giá thông thường định kỳ, Netflix yêu cầu các cấp quản lý thảo luận trực tiếp về hiệu suất thường xuyên với nhân viên trong team của họ một cách chân thực. 

Khi ngừng việc đánh giá năng lực theo truyền thống với hệ thống đánh giá phức tạp và máy móc, Netflix bắt đầu yêu cầu mỗi cá nhân xác định những điều mà đồng nghiệp nên dừng lại, bắt đầu hoặc tiếp tục. Ban đầu, họ sử dụng hệ thống phần mềm ẩn danh, nhưng hiện tại, Netflix đã chuyển sang hình thức phản hồi có chữ ký hoặc đánh giá trực tiếp face-to-face.

Các quản lý tại Netflix thường xuyên đánh giá năng lực trực tiếp với nhân viên

“Khi ai đó hoạt động kém hiệu quả, hãy nói sự thật. Nếu nhóm của bạn không đạt được mục tiêu, hãy nói sự thật. Khi công ty thay đổi hướng đi, hãy nói sự thật. Mọi người có thể nói bất cứ điều gì, miễn là họ nói lên sự thật.”

Patty McCord – Trưởng phòng Phát triển nhân tài Netflix

Netflix đưa ra quan điểm là hoàn toàn minh bạch và cởi mở với nhân viên của mình. Họ tin rằng điều đó sẽ khiến nhân viên cảm thấy được tôn trọng và tin cậy. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các công ty khuyến khích phản hồi trung thực và giao tiếp cởi mở có ROI cao hơn 270% trong 10 năm so với những công ty không làm như vậy. 

#3: Các nhà quản lý phải xây dựng đội nhóm tốt nhất

Netflix yêu cầu các nhà quản lý tưởng tượng ra kết quả mà team của họ đạt được trong vòng 6 tháng. Họ nhìn thấy kết quả cụ thể như thế nào? Tiếp theo, họ sẽ phải suy nghĩ về những kỹ năng cần thiết để biến những kết quả tưởng tượng đó trở thành hiện thực. Chỉ sau khi các nhà quản lý tại Netflix đã hình dung kết quả lý tưởng và bộ kỹ năng cần thiết để đạt được kết quả đó, bước tiếp theo mới là phân tích xem đội hiện có của họ có phù hợp với những gì họ cần hay không. 

Trong trường hợp các thành viên không đáp ứng được yêu cầu, các nhà quản lý cần có những cuộc trò chuyện trung thực về việc chuyển một số thành viên trong nhóm đến bộ phận phù hợp hơn với kỹ năng của họ hoặc thôi việc, bất kể người đó là ai và đã từng đem lại kết quả tốt như thế nào. Và họ cần bắt đầu tuyển những người có kỹ năng phù hợp cho dự án tới. Tuy vậy, Netflix cũng trả 4 tháng lương đầy đủ cho những ai buộc phải rời đi để bày tỏ lòng biết ơn cho thời gian họ đã cống hiến. 

Một đội nhóm tập trung nhân sự có kỹ năng cần cho mỗi dự án là ưu tiên hàng đầu

Chính sách nhân sự này đã giúp Netflix vượt qua giai đoạn thị trường bắt đầu ưa chuộng việc đăng ký dịch vụ xem phim trực tuyến thay vì tiêu thụ DVD. Netflix đã nhanh chóng thay thế đội ngũ nhân sự với những người có kinh nghiệm sử dụng dịch vụ đám mây, những người đã làm việc cho các công ty hoạt động trên quy mô lớn như Amazon, eBay, Google và Facebook. 

Ngoài ra, chính sách giữ chân nhân tài cũng là một công cụ hữu ích giúp các nhà quản lý thu hút người giỏi về team mình. Bao gồm:

  • Mức lương cạnh tranh trên thị trường lao động
  • Phần thưởng không đơn giản là tiền mà thường là các kỳ nghỉ dài theo nguyện vọng nhân viên
  • Nhân viên có quyền chọn phần thưởng là tiền hoặc quyền mua cổ phiếu với mức chiết khấu tốt hơn so với thị trường
  • Nhân viên có quyền đổi cổ phiếu thành tiền mặt ngay lập tức mà không có bất kỳ trói buộc nào. Trong khi đối với các công ty công nghệ, thời gian này thường là 4 năm.

“Chúng tôi giống như một đội thể thao chuyên nghiệp. Các nhà lãnh đạo Netflix thuê, phát triển và cắt giảm một cách thông minh, vì vậy chúng tôi có những ngôi sao ở mọi vị trí ”.

Netflix, Văn hóa Netflix

#4: Trao quyền cho nhân viên để tăng cường lòng trung thành

Bạn muốn kiểu người nào làm việc tại tổ chức của mình?

Những người chủ động trong công việc, có tinh thần trách nhiệm? Những người sáng tạo, thông minh và gắn bó?

Nếu đó là những gì bạn đang tìm kiếm thì theo Netflix, bạn cần trao cho nhân viên của mình sự tự do và trách nhiệm để thực hiện tất cả những điều đó.

Lý do cơ bản mà hầu hết mọi người cảm thấy quá thảnh thơi, hoặc “mắc kẹt” trong công việc là vì họ bị mắc kẹt trong quy trình làm việc kiểu cũ.

“Những người có trách nhiệm phát triển nhờ sự tự do và xứng đáng với tự do.”

Netflix
Netflix sẵn sàng trao quyền để nhân viên tự đưa ra phương án tốt nhất trong công việc

Lý thuyết là nếu bạn tin tưởng mọi người đủ để cho phép họ sử dụng logic và suy nghĩ của họ thay vì buộc họ tuân theo một số chính sách cứng nhắc, cũ kỹ, lỗi thời, bạn sẽ có được một lực lượng lao động giàu động lực và tinh thần tự chủ, chủ động cao hơn.

Netflix trao quyền lực cho mọi người bằng cách đặt ra các mục tiêu chung, truyền đạt lại một cách rõ ràng và sau đó lùi lại để mỗi bộ phận tự tìm ra mục tiêu nhỏ hơn và giải quyết chúng.

“Chúng tôi tin tưởng nhân viên của mình sẽ làm những gì họ nghĩ là tốt nhất cho Netflix. Chúng tôi mang lại cho họ sự tự do và thông tin để hỗ trợ các quyết định của họ.”

Netflix

Netflix cho phép mỗi người định hình sự nghiệp của riêng họ thay vì đặt họ vào các kế hoạch nghề nghiệp có lộ trình xây dựng sẵn. Ban quản trị Netflix xây dựng một môi trường làm việc hoàn hảo bằng cách thuê những người tài giỏi, có ý thức cao và giúp họ học hỏi lẫn nhau, cùng phát triển trong môi trường đó. 

Khi một nhân viên cảm thấy tiếng nói và ý kiến của họ có giá trị thì họ cũng có xu hướng gắn bó với doanh nghiệp hơn. Chính sách nhân sự này giúp Netflix nâng cao năng lực cạnh tranh so với các công ty khác trong cuộc chiến giữ chân nhân tài.

Xem thêm: Netflix đè bẹp đối thủ nhờ chuyển đổi số như thế nào?

Chính sách nhân sự tốt biến Netflix thành nơi đáng làm việc nhất thế giới

Netflix không có tiền thưởng. Họ không đánh giá chính thức định kỳ và không đào tạo nhân viên.

Thay vào đó, các chính sách nhân sự của họ liên quan đến việc xem xét kỹ lưỡng các kỹ năng và năng lực của nhân viên, và sa thải họ vì chỉ làm việc ở mức “tốt” mà không phải “tuyệt vời”.

Tuy nhiên, bất chấp những sự thật có vẻ khắc nghiệt này, 71% nhân viên Netflix sẽ khuyến khích bạn bè của họ cùng vào làm việc. Netflix được bình chọn là nơi tốt nhất trên thế giới để làm việc (thậm chí đánh bại những đối thủ như Google, Facebook, Amazon và Apple). Tỷ lệ nghỉ việc của họ chỉ đạt 11% một năm, thấp hơn mức trung bình hàng năm 13% ở các công ty công nghệ. Họ đã duy trì tỷ lệ tiêu hao lực lượng lao động là 3-4% trong hai năm qua.

Netflix là nơi đáng làm việc nhất trên thế giới

Theo tạp chí Forbes, Netflix không chỉ thu hút sự chú ý của khách hàng trên toàn thế giới mà còn nổi danh là một nhà tuyển dụng hấp dẫn, được săn đón. Một nhân viên tại Netflix đã đánh giá như sau:

“Một nền văn hóa tuyệt vời tập trung vào tự do, tinh thần trách nhiệm và nỗ lực tránh những cạm bẫy của Hollywood điển hình. Bạn được làm việc với những người giỏi nhất và sáng giá nhất. Bạn được toàn quyền quyết định về cách thức và thời điểm thực hiện công việc của mình – miễn là nó được hoàn thành và hoàn thành tốt”.

Quan điểm, giá trị và triết lý của Netflix đã tạo dựng nên một nền văn hóa “linh hoạt, vui vẻ, sáng tạo, hợp tác và thành công”. Đó là điều giúp nhân viên luôn gắn bó, hạnh phúc và tăng năng suất lao động. Hy vọng qua bài viết về 4 chính sách nhân sự tại Netflix, bạn cũng rút ra được những kinh nghiệm hay để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Hoàng Lan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *