mo-hinh-quan-tri-nhan-su

HRM 4.0 – Xu Hướng Mới Trong Quản Trị Nhân Sự 2022

Quản lý nhân sự (HR) xuất phát điểm là một công việc được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công (qua giấy tờ & văn bản), bao gồm việc tính toán lương và phúc lợi cơ bản (gọi là HR 1.0). Bước qua giai đoạn HR 2.0, lúc này trong nhân sự đã dần xuất hiện những công nghệ tiên tiến hỗ trợ việc quản trị dễ dàng hơn, đồng thời bắt đầu chú trọng vào tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Internet phủ sóng rộng rãi, hầu hết các website đều tập trung trưng bày và bán sản phẩm, nguồn nhân lực mới chỉ bắt đầu vào đào tạo kỹ năng mềm là những biểu hiện của giai đoạn HR 3.0.

Gần đây, khi covid-19 xảy ra và gây ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh doanh và tổ chức doanh nghiệp, HR 4.0 mới thật sự bùng nổ cùng nhiều máy móc, công nghệ hiện đại hỗ trợ việc quản trị nguồn nhân lực một cách linh hoạt hơn. Cùng HTDS cập nhật ngay xu hướng mới nhất trong Quản trị nguồn nhân lực với mô hình HRM 4.0 được phân tích chi tiết dưới đây nhé!

I. Những thay đổi của ngành nhân sự trong kỷ nguyên 4.0

NGÀNH NHÂN SỰ TRONG KỶ NGUYÊN 4.0
Biến đổi mô hình tuyển dụng nhân sự

Kể từ sau Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành cắt giảm nhân sự đáng kể, dẫn đến nguồn lao động bị dư thừa trên thị trường ngày càng tăng. Mặc khác, số lượng nhân sự chất lượng cao không biến động nhiều, đó là lí do vì sao các nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên này cực kỳ khó vì độ khan hiếm của nó. Đồng thời, Robot, Trí tuệ nhân tạo AI, Big Data, IOT,… ngày càng phát triển và cần đội ngũ nhân lực chất lượng cao, vậy làm thế nào để tìm kiếm và tuyển dụng nguồn lao động này?

Nhiều doanh nghiệp đã thay đổi mô hình tuyển dụng để thích ứng linh hoạt với thực tiễn, cụ thể sử dụng HR 4.0:

  • Sử dụng công cụ truyền thông để tuyển dụng như: các kênh tuyển dụng trực tuyến, phần mềm tuyển dụng, diễn đàn, Facebook, LinkedIn,…
  • Tìm kiếm ứng viên bằng cách sử dụng học máy AI
  • Thực hiện tuyển dụng, phỏng vấn trực tuyến thay vì gặp mặt trực tiếp
  • Lấy môi trường làm việc làm cơ sở chính thu hút các ứng viên tiềm năng
Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên tự động qua AI

Thay vì đánh giá KPI một cách thủ công như trước đây, các chỉ tiêu này hoàn toàn được thực hiện tự động với phần mềm thông minh và công nghệ AI. Việc theo dõi, tích điểm, đánh giá mức độ hoàn thành công việc đều được cài đặt sẵn, chỉ cần nhập dữ liệu, kết quả sẽ được hiển thị trong mấy giây tiếp theo.

Đào tạo nhân sự chất lượng cao

Khi máy móc, công nghệ thông minh dần thay thế cho con người thì cũng là lúc doanh nghiệp cần phải tập trung vào việc đào tạo nhân viên cập nhật những xu hướng, kỹ năng 4.0, đồng thời giảm thiểu những công việc thủ công có tính chất lặp đi lặp lại. Quản lý dự án, quản lý nhân sự, kỹ năng giao tiếp, tính sáng tạo trong công việc là những nội dung mà doanh nghiệp nên chú trọng đào tạo trong thời gian sớm nhất có thể.

Đào tạo nhân sự chất lượng cao
Phát triển mô hình truyền thông nội bộ

Gắn kết nhân viên, nâng cao hiệu suất công việc, tăng khả năng thu hút và giữ chân nhân viên là những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp khi đẩy mạnh việc truyền thông nội bộ. Theo báo cáo của Forbes cho biết, đa số các công ty ở Châu Âu thành công trong việc thu hút nhân sự cao là vì họ đẩy mạnh vào các chiến lược truyền thông nội bộ.

Số hóa 100% dữ liệu, hồ sơ nhân sự

Kỷ nguyên 4.0 nói KHÔNG VỚI GIẤY TỜ, tất cả đều được số hóa 100% thành những dữ liệu dạng tín hiệu số được máy tính hiểu và lưu trữ. Đối với những công ty quy mô lớn có rất nhiều phòng ban khác nhau, việc số hóa dữ liệu sẽ giúp họ hạn chế việc thất lạc tài liệu và khó khăn trong tìm kiếm, lưu trữ. Mặc khác, các công ty lựa chọn số hóa là vì tối ưu không gian lưu trữ, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian tìm kiếm, chia sẻ thông tin nhanh chóng, tăng cường bảo mật thông tin,…

II. Cập nhật những xu hướng quản trị nhân sự 4.0 mới nhất

Xu hướng Quản trị nhân sự 4.0

1. Quản trị nhân sự từ xa (Remote Working)

Sau làn sóng Covid-19, vào tháng 3/2021 Ford Motor ở Mỹ đã cho phép 30.000 nhân viên trên toàn thế giới làm việc tại nhà vô thời hạn với thời gian linh hoạt. Sau đó, lần lượt những công ty lớn như Salesforce, Facebook, Google,…lần lượt áp dụng chính sách này với nhiều chức danh công việc. Theo một khảo sát của tập đoàn nhân sự Mỹ (Manpower Group) chỉ ra rằng, 48% người lao động cho rằng Covid-19 đã tạo ra một cách thức làm việc mới, đó là làm việc từ xa, ở bất cứ đâu. Cho tới nay, phương thức này đã trở nên phổ biến và quen thuộc ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Thậm chí, nhiều hãng công nghệ còn cho phép nhân viên làm việc tại nhà đến suốt đời hay trong vòng 10 năm tới, miễn là vẫn đảm bảo được hiệu suất công việc như Google, Microsoft, Spotify,…Một số nghiên cứu đã chứng tỏ năng suất lao động không bị ảnh hưởng bởi làm việc tại nhà mà còn được cải thiện và tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển. Trong đó, không thể nhắc tới sự hỗ trợ từ công nghệ hiện đại, AI, IOT đã giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình triển khai phương thức làm việc mới này.

2. Văn phòng điện tử 4.0

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng mà ứng viên cực kỳ quan tâm mỗi khi ứng tuyển vào doanh nghiệp. 80% người lao động sẽ làm việc năng suất hơn, sáng tạo hơn nếu được làm việc tại một môi trường hiện đại và linh hoạt (theo khảo sát Flexjobs). Từ đó, xu hướng hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp với nhiều hạn chế như lãng phí quỹ thời gian doanh nghiệp, lãng phí chi phí văn phòng,…

Xây dựng văn phòng điện tử 4.0 – Xu hướng mới trong quản lý nhân sự Việt Nam 2022: Ứng dụng phần mềm công nghệ vào hoạt động quản lý nhân sự, quản trị doanh nghiệp. Ví dụ sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để điều hành toàn bộ nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. Sử dụng phần mềm chấm công qua vân tay, FaceID thay cho phương thức truyền thống mang lại sự tiện lợi nhất định.

3.Tự động hóa trong quy trình nhân sự

Tạp chí SHRM cho biết: 60% nhân sự toàn cầu được dịch chuyển đến một môi trường tự động hóa để làm việc và cống hiến, nơi không còn quản lý các hoạt động tổ chức, kinh doanh bằng phương pháp thủ công. Kỷ nguyên 4.0 gắn liền với công nghệ hiện đại, máy móc tân tiến, tự động hóa trong công tác nhân sự đang và sẽ trở thành xu hướng được thịnh hành và áp dụng rộng rãi trong thời gian sắp tới.

III. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để thích nghi với xu hướng HRM 4.0

Phần mềm Quản lý nhân sự

Cập nhật liên tục sự phát triển công nghệ 4.0

Hiện nay, các công việc truyền thông nội bộ gắn kết nhân sự, tìm kiếm & tuyển dụng nhân sự, đào tạo nhân viên, quản lý hồ sơ, dữ liệu đều được thực hiện qua các công cụ truyền thông trực tuyến hay phần mềm thông minh. Ví dụ: đăng tin tuyển dụng tìm kiếm ứng viên qua mạng xã hội (Facebook, LinkedIn,…) hay các trang tuyển dụng online, sử dụng phần mềm quản lý nhân sự thông minh,… Để sử dụng thành thạo các công nghệ 4.0 đòi hỏi doanh nghiệp phải tiến hành áp dụng chuyển đổi số ngay bây giờ nhằm giúp nhân viên dần làm quen và hiểu cách sử dụng chúng.

Lên chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Trước đây, các công ty thường không chú trọng lắm đến việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài càng lâu càng tốt cho đến khi lần lượt dẫn đến nhiều hậu quả như tuyển dụng không đúng người không đúng vị trí, nhân viên có năng lực nghỉ việc nhiều,… Cho đến nay, dưới tác động của Covid-19, việc xây dựng một kế hoạch hoàn chỉnh tập trung vào thu hút và giữ chân nhân tài đã trở nên cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp cần đẩy mạnh các gói lợi ích, quyền lợi nhân viên như lương, thưởng, bảo hiểm,… để làm họ cảm thấy hài lòng và xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Số hóa dữ liệu, hồ sơ bằng giấy

Doanh nghiệp sẽ bị lạc hậu và thụt lùi nhanh chóng, thậm chí khó có thể tồn tại trên thị trường trong vài năm nữa nếu vẫn áp dụng mô hình làm việc thủ công và lưu trữ dữ liệu bằng giấy tờ. Đừng chần chừ mà hãy bắt đầu ngay việc tìm hiểu phần mềm quản lý nhân sự để chuẩn bị thích ứng với những biến đổi xu hướng mới.

Đẩy mạnh truyền thông nội bộ

Một chiến lược truyền thông đúng cách & hiệu quả không những giúp thương hiệu doanh nghiệp lan rộng đến đội ngũ nhân sự trên thị trường và còn giúp giữ chân nhân tài dễ dàng hơn. Và không thể thiếu công cụ hỗ trợ chiến lược được tiến hành thành công – PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÂN SỰ đa dạng tính năng cần thiết và mở rộng.

Có thể nói với xu hướng HRM 4.0, công nghệ, phần mềm là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, là vũ khí đắc lực giúp doanh nghiệp “đi tắt đón đầu”, chiếm ưu thế hơn so với đối thủ cạnh tranh. Liên hệ HTDS ngay hôm nay để nhận tư vấn MIỄN PHÍ về phần mềm nhân sự thông minh này nhé!

[Tel] 082 225 9095

[Email] contact@htsolutions.vn

 Minh Châu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *