top-8-phuong-phap-dao-tao-nhan-vien

Top 8 Phương Pháp Đào Tạo Nhân Viên 2022

Để giúp nhân viên tạo ra nhiều giá trị và lao động hiệu quả hơn, doanh nghiệp nên có những chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng cho họ. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cần có những phương pháp phù hợp để quá trình training gặt hái được kết quả tốt nhất. Trong bài viết này, HTDS tổng hợp Top 8 phương pháp đào tạo nhân viên 2022 để bạn tham khảo trước khi bắt đầu chương trình đào tạo.

Đào tạo thực chiến

Đào tạo thực chiến bao gồm bất kỳ khóa đào tạo kinh nghiệm nào tập trung vào nhu cầu cá nhân của nhân viên. Phương pháp này được tiến hành trực tiếp ngay trên dự án hiện tại. Đào tạo thực chiến giúp nhân viên có được những kỹ năng cần thiết mà công việc yêu cầu, đồng thời nâng cao kỹ năng hiện tại của họ.

Hình thức đào tạo thực chiến “cầm tay chỉ việc”

Một lợi thế của phương pháp thực chiến này là chúng có thể áp dụng ngay vào công việc của nhân viên. Đây là hình thức đào tạo được các doanh nghiệp áp dụng phổ biến khi giới thiệu cho nhân viên các loại thiết bị và quy trình kinh doanh mới. 

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhiều nhiều thời gian thực hành. HTDS khuyến nghị bạn bạn chỉ nên sử dụng khi doanh nghiệp đã đủ nguồn lực sẵn có để hỗ trợ nhân viên trong suốt chương trình.

Đào tạo tại trung tâm chuyên nghiệp

Đây là hình thức đào tạo nhân viên truyền thống: công ty tài trợ cho nhân viên đăng ký các diễn lớp học chuyên đề tại trung tâm. Phương pháp này có tính hiệu quả cao, đặc biệt là đối với các chủ đề phức tạp. Chẳng hạn, công ty cử người đi học Digital Marketing, Nghệ thuật Sales B2B,… Tùy vào chủ đề học mà các lớp này có thời gian dài ngắn cùng với chi phí khác nhau. Ưu điểm của phương pháp này là tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. 

Đào tạo tại trung tâm tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Coaching hoặc mentoring

Trọng tâm của phương pháp đào tạo này là mối quan hệ giữa nhân viên và một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, chẳng hạn như quản lý trực tiếp hoặc một nhân viên kỳ cựu.

Phong cách cố vấn 1-1 tạo ra mối quan hệ giữa các nhân viên vượt xa cả việc đào tạo. Nó cho phép nhân viên đặt những câu hỏi mà họ có thể không cảm thấy thoải mái khi hỏi người hướng dẫn ở các phương pháp đào tạo khác. Coaching hoặc mentoring không bị giới hạn về khoảng cách địa lý vì có thể được thực hiện trực tiếp hoặc online.

Coaching hoặc mentoring cần nhiều thời gian và chi phí

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế là:

  • Cần nhiều thời gian
  • Chi phí cao
  • Thông thường, khi đầu tư vào phương các doanh nghiệp đều yêu cầu nhân viên cam kết gắn bó tại công ty trong một khoảng thời gian xác định.

eLearning

eLearning là phương pháp đào tạo dựa trên các video, bài kiểm tra và khóa học trực tuyến. Nhân viên có thể truy cập vào các bài giảng bằng điện thoại, máy tính… bất cứ lúc nào họ muốn.

Đây là một trong những hình thức đào tạo nhân viên dễ dàng triển khai với số lượng lớn nhất. Cũng như hình thức coaching, việc đào tạo này có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi với thiết bị IoT. Vì vậy, ta không cần lo ngại về khoảng cách địa lý. 

eLearning cũng là một phương pháp đào tạo nhân viên phổ biến

Tuy nhiên, eLearning cũng có những thách thức riêng. Nếu không có một chiến lược hướng dẫn vững chắc đằng sau nó, thì kiến thức và giao diện cho eLearning cũng có thể trở nên nhanh chóng lỗi thời.

Thảo luận và hoạt động nhóm ở cấp độ phòng ban

Các cuộc thảo luận và hoạt động nhóm cho phép nhiều nhân viên được đào tạo cùng một lúc. Các trưởng phòng cần đánh giá những kỹ năng còn thiếu để tổ chức các buổi training riêng biệt với các chủ đề cần bổ sung. Bên cạnh đó, các nhân viên trong cùng bộ phận có thể chia sẻ với nhau những kinh nghiệm làm việc quý giá, hoặc cùng thảo luận những vấn đề lớn để có được cách giải quyết tốt nhất. 

Thảo luận và đào tạo nhóm cho phép đào tạo nhiều nhân viên cùng lúc

Đào tạo luân phiên thay đổi vai trò

Các thành viên được luân chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác nhằm học cách thực hiện những công việc có thể hoàn toàn khác nhau về nội dung và phương pháp. Khi đó, nhân viên sẽ nắm được nhiều kỹ năng thực hiện các công việc khác nhau, hiểu được cách thức phối hợp thực hiện công việc của các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp. 

Phương pháp đào tạo luân phiên thay đổi vai trò có thể áp dụng để đào tạo cả quản trị gia lẫn công nhân kỹ thuật và các cán bộ chuyên môn: 

  • Ưu điểm: nhân viên được đào tạo đa kỹ năng, nhờ đó họ dễ dàng thích ứng với các công việc khác nhau. Doanh nghiệp có thể phân công bố trí nhân viên linh hoạt hơn, phối hợp hoạt động của các phòng ban có hiệu quả cao hơn còn nhân viên có khả năng thăng tiến cao hơn. 
  • Nhược điểm: Nhân viên phải linh động thời gian và có thể gặp khó khăn trong việc tập trung nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của mình. Người phụ trách đào tạo cũng cần có kế hoạch chi tiết để cho việc luân phiên công việc không ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc cá nhân.

Đào tạo mô phỏng

Đào tạo mô phỏng thường là các chương trình sử dụng máy tính, thiết bị tăng cường hoặc công nghệ thực tế ảo. Tuy nhiên, bất chấp thực tế là chi phí đào tạo cao, phương pháp này có thể là một lựa chọn cần thiết cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực rủi ro cao. Chẳng hạn như chương trình đào tạo phi công hoặc bác sĩ, kỹ sư máy…

Loại hình đào tạo nhân viên này cũng có hiệu quả cao và đáng tin cậy, giúp nhân viên tiến bộ nhanh chóng.

Đào tạo mô phỏng vô cùng cần thiết với những ngành có rủi ro cao

Liên kết với các trường đại học

Phương pháp này thường được ưu ái cho những nhân viên giỏi và chuẩn bị được xem xét lên các cấp lãnh đạo. Nhiều doanh nghiệp chọn liên kết với các trường đại học để ghi danh cho nhân viên theo học chương trình nâng cao năng lực quản trị chẳng hạn như:

  • Chương trình đào tạo chung về nghệ thuật lãnh đạo, khả năng thủ lĩnh,… 
  • Chương trình, các khóa đào tạo riêng biệt nhằm cung cấp thêm các kiến thức về từng lĩnh vực như tài chính, kế toán… 
  • Chương trình đào tạo cấp bằng tốt nghiệp như cao học quản trị kinh doanh hoặc sau đại học… Các khoá này thường được tổ chức theo kiểu tại chức, học viên học ngoài giờ vào buổi tối hoặc mỗi quý tập trung một đợt học khoảng một hai tuần.

Thông thường, phương pháp này kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Các doanh nghiệp cũng sẽ yêu cầu nhân viên cam kết cống hiến để đảm bảo tính công bằng cho đôi bên.

Dựa vào chi phí và đặc thù riêng của từng doanh nghiệp, nhà quản trị sẽ lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất cho nhân viên. Với top 8 phương pháp đào tạo nhân viên trên, hy vọng bạn sẽ tìm được những hình thức phù hợp theo mục tiêu và đối tượng nhân viên được chọn tham gia chương trình.

Hoàng Lan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *