ho-tro-nguoi-lao-dong-dai-dich-covid-19

Thực Trạng Và Giải Pháp Hỗ Trợ Người Lao Động Trong Đại Dịch Covid-19 Lần Thứ 4 – 2021

Khi dịch Covid-19 xảy ra, một vấn đề đáng lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp là làm thế nào để duy trì được doanh thu nằm ở mức ổn định, đủ để chi trả tiền lương cho nhân viên. Không may thay, đại dịch này lại liên tiếp bùng phát, khiến rất nhiều doanh nghiệp kiệt quệ hoặc đứng trên bờ vực phá sản, buộc phải đưa ra các giải pháp như cắt giảm nhân sự hoặc giảm lương nhân viên. Về phía người lao động, họ luôn tìm nhiều cách để ổn định nguồn thu nhập của mình.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 như hiện nay, các doanh nghiệp và người lao động đã làm những gì để phục hồi nền kinh tế và thị trường nhân sự nói chung, cùng HTDS tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

I. THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG HIỆN NAY

Theo báo cáo khảo sát “Thị trường lao động trong làn sóng Covid-19 thứ 4 – năm 2021: Thực trạng và hướng đi” được thực hiện bởi VietnamWorks trên hơn 400 doanh nghiệp và hơn 1200 người lao động trải rộng từ Bắc vào Nam cho thấy:

  • 49,9% doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phục lợi như trước đại dịch
  • 11,6% doanh nghiệp tiếp tục gia tăng tuyển dụng trong thời điểm này

Hai con số này cho thấy vẫn còn nhiều doanh nghiệp có khả năng duy trì lực lượng nhân sự và bảo đảm phúc lợi cho người lao động trước đại dịch Covid-19, cụ thể thuộc các ngành IT, Tài chính/Ngân hàng/Bảo hiểm, Nhập/Xuất khẩu, Thương mại điện tử. So với năm 2020, con số này tăng 6,7%. Có khả năng, ban lãnh đạo và nhân sự đã dần thích ứng với đại dịch này và có những sự chuẩn bị kỹ càng để đối mặt cùng nhiều biện pháp hữu dụng.

  • 3% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động
  • 9,4% doanh nghiệp thực hiện cắt giảm nhân sự và giảm lương
  • 7,3% cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi
  • 18,9% chọn cắt giảm lương và phúc lợi

Song song đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” thuộc các lĩnh vực như Nhà hàng/Khách sạn/Du lịch, Giáo dục/Đào tạo, Bất động sản, Xây dựng, Gia công/Chế biến/Sản xuất có quy mô từ 10-50, 300-500 và hơn 1000 người.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện tỷ lệ cắt giảm theo phòng ban và theo cấp bậc theo báo cáo khảo sát từ VietnamWorks.

II. GIẢI PHÁP HỖ TRỢ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG ĐẠI DỊCH LẦN THỨ 4 DÀNH CHO CÁC DOANH NGHIỆP

Ngoài lương và phúc lợi (quyền lợi trực tiếp dành cho người lao động), doanh nghiệp có thể hỗ trợ gì khác? Sau đây, HTDS xin chia sẻ đến bạn một số cách mà các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn đã và đang thực hiện.

1. Cập nhật thông tin Covid-19 liên tục đến nhân viên (32,9% doanh nghiệp tham gia khảo sát lựa chọn thực hiện)

Đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và nguồn chi phí hạn hẹp, đồng thời chịu sự ảnh hưởng của đại dịch đến doanh thu, bộ phận nhân sự có thể áp dụng phương án hỗ trợ này như một sự quan tâm đến toàn bộ nhân viên. Họ sẽ cảm thấy được quan tâm và cống hiến hết mình vì công ty trong thời buổi khó khăn hiện nay. Đôi khi, sự quan tâm không nằm ở giá trị vật chất hay tiền bạc, mà chính là tấm lòng và thông điệp của người trao.

Các ngành áp dụng: IT, Gia công/Sản xuất/Chế biến, FMCG, Tài chính/Ngân hàng/Bảo hiểm, Dịch vụ y tế

2. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho toàn nhân viên (6,3%)

Như chúng ta đã biết, khi các chỉ thị 16, 18, 19 được ban hành bởi chính phủ, đồng nghĩa với việc vận chuyển và mua thực phẩm trở nên cực kỳ khó khăn vì thiếu nhân viên giao hàng, nhu cầu tăng nhưng nguồn cung cực kỳ hạn chế. Không những thế, đơn giá thực phẩm cũng tăng lên đáng kể khiến người tiêu dùng rất khó khăn trong việc mua thức ăn/đồ uống.

Lúc này, một hành động nhỏ – một món quà to “TẶNG RAU CỦ QUẢ ĐẾN NHÀ NHÂN VIÊN” đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Qua hành động này, công ty đã thành công trong việc truyền tải sự quan tâm và trân trọng đến từng cá nhân, động viên họ cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Các ngành áp dụng: FMCG, Dịch vụ phần mềm, Bảo hiểm, Thương mại điện tử,…

3. Hỗ trợ xét nghiệm & tiêm phòng cho toàn nhân viên (28,3%)

Trong trường hợp hoạt động kinh doanh doanh nghiệp ưu tiên nhân viên làm việc trực tiếp hoặc thuộc các ngành nghề đặc thù, nhiều doanh nghiệp chủ động hỗ trợ đăng ký tiêm ngừa vắc xin cho toàn bộ nhân viên sớm nhất có thể cũng như hỗ trợ chi phí xét nghiệm. Một phần nào đó, giúp đỡ nhân viên chi trả khoản chi phí liên quan đến Covid-19 cũng là một món quà tuyệt vời nằm trong khả năng của công ty.

Các ngành áp dụng: Gia công/Chế biến/Sản xuất, IT, Tài chính/Ngân hàng/Bảo hiểm, Bán sỉ/lẻ

Một số cách giải quyết khác mà các doanh nghiệp có thể tham khảo như: Tổ chức các hoạt động online, chia sẻ kiến thức và tặng quà (10,2% thuộc các ngành IT, Thương mại, Vận chuyển); Thay đổi giờ làm việc, quy trình làm việc dựa trên khối lượng công việc mỗi phòng ban (chiếm 21,1% thuộc các ngành IT, Vận chuyển, Quảng cáo, Gia công).

Trước khi toàn bộ các tỉnh thành trở lại trạng thái bình thường mới, hãy có sự chuẩn bị về chiến lược cũng như kế hoạch để thích ứng nhanh chóng với sự đổi mới và phục hồi kinh tế. Không những thế, các doanh nghiệp nên tiến hành thực hiện chuyển đổi số ngay bây giờ để tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, tăng doanh thu và nâng cao vị thế cạnh tranh. Đội ngũ chuyên gia HT Dynamic Solutions luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số với các dịch vụ:

–   Tư vấn các giải pháp hoàn toàn miễn phí

–   Hỗ trợ nhanh chóng qua Hotline hoặc Zalo: 082 225 9095 

(Email: contact@htsolutions.vn)

–   Tặng gói DÙNG THỬ PHẦN MỀM MIỄN PHÍ LÊN ĐẾN 3 THÁNG

–   Và cùng nhiều chương trình khuyến mãi khác

Liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn!

Minh Châu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *