chuyen-doi-so-kinh-te-viet-nam

Nền Kinh Tế Việt Nam Phụ Thuộc Chủ Yếu Vào Quá Trình Chuyển Đổi Số

Trong những năm gần đây, các nước Đông Nam Á đã và đang chứng kiến sự đầu tư đáng kể vào các sáng kiến kinh tế kỹ thuật số khác nhau của cả khu vực công và tư nhân. Những gã khổng lồ công nghệ đã và đang tạo ra làn sóng lớn trong nền kinh tế khu vự. Gần đây nhất là vụ sáp nhập Tokopedia-Gojek và việc Grab thúc đẩy niêm yết tại Mỹ với mức định giá hơn 40 tỷ USD. 

Trong khi các cường quốc ASEAN như Singapore và Indonesia vẫn đang thuộc top dẫn đầu về chuyển đổi số, Việt Nam cũng đang phát triển đều đặn nền kinh tế kỹ thuật số đầy hứa hẹn của mình.

1. Nền kinh tế Việt Nam đã sẵn sàng cho quá trình tăng trưởng chuyển đổi số

Với dân số hơn 96 triệu người (2021), Việt Nam là quốc gia đông dân đứng thứ 3 Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Philippines. Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố để khai thác tiềm năng kinh tế số trong thời kỳ mới. Đó là lực lượng lao động dồi dào, môi trường chính trị ổn định và các chính sách kinh tế tiến bộ.

Thêm vào đó, tác động của của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã khiến Việt Nam trở nên lớn mạnh. Vị trí địa lý đắc địa nằm gần Trung Quốc, ASEAN và các chuỗi cung ứng toàn cầu quan trọng là một lợi thế to lớn của nước ta. Năm 2015, Chính phủ Việt Nam đã công bố kế hoạch 10 năm về chuyển đổi kỹ thuật số trên diện rộng của đất nước. Kế hoạch đầy tham vọng này là có 10 công ty khởi nghiệp “kỳ lân” (unicorns) trong lĩnh vực công nghệ có giá trị trên 1 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030.

Việt Nam hướng tới mục tiêu có 10 công ty khởi nghiệp “kỳ lân”  trong lĩnh vực công nghệ vào năm 2030

2. Dự đoán về nền kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam

Theo ước tính của Google, Temasek và Bain & Co, nền kinh tế số của Việt Nam được dự đoán có thể tăng trưởng lên mức 43 tỷ USD vào năm 2025. Nghĩa là chiếm khoảng 1/6 trong số 300 tỷ USD của nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á. 

Sự phát triển của nền kinh tế số mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp. Điển hình trong số đó là các lĩnh vực như thương mại điện tử, tài chính kỹ thuật số (digital finance), trò chơi trực tuyến và các dịch vụ hỗ trợ công nghệ để thúc đẩy tiến trình Cách mạng Công nghiệp 4.0. 

Cũng giống như các nước ASEAN khác, phần lớn các dịch vụ tài chính hoặc ngân hàng số (bao gồm tiết kiệm, tín dụng, bảo hiểm hoặc lương hưu…) vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Đây là tiềm năng phát triển lớn dành cho các dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng lên 43 tỷ USD vào năm 2025

Bên cạnh đó, trong năm vừa qua, nhu cầu mua hàng online qua các kênh thương mại điện tử tăng cao đột biến. Chính đại dịch Covid đã góp phần thúc đẩy cuộc chiến giành thị phần giữa những gã khổng lồ trong lĩnh vực như Shopee, Lazada, Tiki…

Hơn nữa, hệ sinh thái doanh nghiệp số đang phát triển mạnh bởi nhu cầu về các dịch vụ công nghệ như điện toán đám mây, big data và Internet vạn vật (IoT). Việt Nam cũng thể hiện tiềm năng to lớn về blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI). Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ được hỗ trợ bởi chiến lược quốc gia để phát triển AI chính phủ đến năm 2030.

Chính trong những lĩnh vực quan trọng này, các công ty khởi nghiệp cũng như các nhà đầu tư đang đứng trước những cơ hội to lớn, đầy hứa hẹn để tạo nên sự tăng trưởng vượt bậc.

Xem thêm: Nền kinh tế kỹ thuật số và xu hướng kinh doanh O2O

3. Cơ hội dành cho các công ty start-up tại Việt Nam

Grab – kỳ lân start-up lớn nhất Đông Nam Á đã đầu tư mạnh mẽ vào các chương trình hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong khu vực từ đầu năm 2018. Hợp tác với các công ty tư nhân và nhà nước, Grab đã và đang thu hút các công ty khởi nghiệp có ý định mở rộng quy mô thông qua các cơ hội cố vấn, tiếp cận cơ sở khách hàng của Grab và thậm chí là đầu tư trực tiếp.

Năm 2020, decacorn (các công ty khởi nghiệp trị giá trên 10 tỷ USD), đã nhận ra tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam và khởi động một chương trình dành cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Chương trình Grab Ventures Ignite của họ đã có 5 người chiến thắng và nhận được hơn 1 triệu đô la Mỹ tiền đầu tư cùng với giải thưởng hiện vật từ Grab và các đối tác trong chương trình.

Chương trình hỗ trợ dành cho các công ty khởi nghiệp Grab Ventures Ignite

Các start-up công nghệ này trải dài khắp các lĩnh vực như bán lẻ, bảo hiểm, logistics và truyền thông. Tiêu biểu là Papaya Insurtech với mục đích cải thiện sức khỏe của nhân viên và VBee – công ty khởi nghiệp địa phương đầu tiên chuyên về các giải pháp giọng nói AI. Ngoài ra còn có GoDee – chuyên về các giải pháp giao thông thành phố thông minh, Stringee – nền tảng giao tiếp với khách hàng dành cho doanh nghiệp và BePOS là giải pháp điểm bán hàng hỗ trợ IR 4.0 cho ngành bán lẻ.

Kết luận 

Kinh tế kỹ thuật số đang trở thành đặc trưng và xu hướng phát triển quan trọng, được nhiều quốc gia nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Với các doanh nghiệp Việt Nam, phát triển kinh tế số là cơ hội lớn để thu hẹp khoảng cách và nâng tầm năng lực cạnh tranh. Hãy bắt đầu sớm, đúng cách với giải pháp chuyển đổi số phù hợp để bứt tốc trên cuộc đua vào tương lai và vươn tầm ra thế giới. 

Nếu bạn đang cần tư vấn về giải pháp chuyển đổi số để áp dụng cho doanh nghiệp của mình, đừng ngần ngại liên hệ với HTDS. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp bạn tìm ra giải pháp tối ưu nhất với quy mô và lĩnh vực hoạt động kinh doanh.

Xem thêm về Các giải pháp quản trị doanh nghiệp số

[Tel] 082 225 9095

[Email] contact@htsolutions.vn

Hoàng Lan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *