CHUYEN-DOI-SO

Chuyển Đổi Số Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Chuyển Đổi Số Đối Với Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số là khái niệm được ra đời trong thời đại 4.0 bắt đầu bùng nổ và đang càng ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với doanh nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Vậy, chuyển đổi số là gì? Tại sao lại nói chuyển đổi số vô cùng quan trọng đối với vấn đề “sống còn” của doanh nghiệp? Cùng HTDS tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

I.   Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

Tại Việt Nam, khái niệm này được hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn Big Data, Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…với mục đích thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc và văn hóa công ty. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công khi doanh nghiệp liên tục thay đổi, thích ứng, sẵn sàng thử nghiệm và chấp nhận sự thất bại có khả năng xảy ra.

Trong thời đại 4.0 hiện nay trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, chuyển đổi số được xem là vấn đề cấp thiết đối với tất cả doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ đến lớn.

Phân biệt Số hóa (Digitizing) và Chuyển đổi số (Digital Transformation): SỐ HÓA LÀ 1 PHẦN CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ
 • Số hóa là quá trình chuyển đổi thông tin từ hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số ví dụ chuyển từ tài liệu dạng giấy tờ sang các file mềm được lưu trên máy tính,…
 • Chuyển đổi số là giai đoạn khai thác các dữ liệu được thu thập từ quá trình số hóa và dùng các công nghệ như AI, Big data,…để phân tích và biến đổi nó nhằm tạo ra giá trị mới.

Từ những bước chập chững bắt đầu ứng dụng chuyển đổi số, đã có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải bế tắc trong việc tìm ra các giải pháp vượt qua khó khăn từ tầm nhìn cho đến thực thi. Không những thế, đại dịch Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và lúc này, chuyển đổi số được xem là giải pháp cấp bách cần được tiến hành nhanh chóng. Song song là những thách thức liên quan đến ngân sách, nguồn nhân lực và văn hóa công ty.

II.  Tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

Digital Transformation (Chuyển đổi số)

Nếu như ban đầu, các doanh nghiệp đều có lý do riêng để quyết định có áp dụng chuyển đối số hay không thì hiện nay, đại cục đã hoàn toàn thay đổi. Nếu không nhanh chóng thích nghi thì khả năng cao doanh nghiệp sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản. Lúc này, lý do chính để doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số ngay đó chính là VẤN ĐỀ SỐNG CÒN.

Theo nghiên cứu của Visa về thái độ thanh toán của người tiêu dùng tại các nước Đông Nam Á cho thấy quá trình chuyển dịch từ cửa hàng vật lý sang các nền tảng thương mại điện tử diễn ra nhanh chóng chỉ trong vài tháng. Sự chuyển đổi này tạo ra lợi thế cho dịch vụ giao hàng tận nhà khi có đến 87% số người tiêu dùng Việt được khảo sát hiện đang sử dụng dịch vụ này và 82% trải nghiệm dịch vụ lần đầu tiên từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Theo đó, trong số 10 đơn hàng thì có đến gần 6 đơn hàng được giao đến nhà, tăng gấp 20 lần so với thời điểm trước đại dịch. Điều đó chứng tỏ người tiêu dùng ngày càng trở nên hứng thú hơn với sự tiện lợi của hình thức mua sắm trực tuyến.

 Thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp nhận được gì?
 • Tăng năng suất, hiệu quả làm việc của nhân viên
 • Nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp
 • Quản lý dữ liệu thông minh và dễ dàng hơn
 • Mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng
 • Tiết kiệm chi phí vận hành
 • Tăng lợi nhuận, vị thế công ty

Ngoài ra, 5 mục đích cuối cùng mà các doanh nghiệp chuyển đổi số hướng đến bao gồm: Tăng tốc độ ra thị trường; Tăng cường vị trí cạnh tranh trên thị trường; Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu; Tăng năng suất của nhân viên; Mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng.

III.  Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay

Chuyển đổi số (Digital Transformation)

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, đã có hơn 50% doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh nhưng đại đa số là các doanh nghiệp có quy mô lớn. Ngược lại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thì lại chưa sẵn sàng thích nghi với sự thay đổi lớn này.

Nhưng kể từ khi Covid-19 xảy ra cho đến thời điểm hiện tại, nhận thức của các doanh nghiệp SME đã có biến chuyển rõ rệt. Cụ thể, ¼ doanh nghiệp tham gia khảo sát của VCCI cho biết họ đã bắt đầu ứng dụng công nghệ số và sẽ tiếp tục duy trì; 17,3% doanh nghiệp chưa có nhu cầu ở hiện tại nhưng có quan tâm và muốn tìm hiểu.

Một số rào cản mà các doanh nghiệp đang gặp phải bao gồm: Chi phí ứng dụng công nghệ cao (55,6%), Thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số (38,9%), Sợ rò rỉ dữ liệu cá nhân (33,9%), Thiếu nhân lực nội bộ (32,3%), Thiếu thông tin về công nghệ số (30,4%)…và một số rào cản khác.

Và tính cho tới thời điểm hiện tại đã có hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang kinh doanh trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng nền tiếp thị số để quảng bá sản phẩm hay trang bị sử dụng chữ ký số và phần mềm hóa đơn điện tử.

IV.   Nên bắt đầu chuyển đổi số từ đâu?

Nếu bạn đang không biết nên bắt đầu thực hiện chuyển đổi số từ những bước nào, chi phí ra làm sao và cần chuẩn bị những gì thì hãy tham khảo ngay lộ trình chuyển đổi số thành công dành cho tất cả doanh nghiệp từ HTDS nhé.

 • Bước 1: Nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí phù hợp với quy mô, mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp
 • Bước 2: Lựa chọn mô hình chuyển đổi số phù hợp
 • Bước 3: Triển khai số hóa cho doanh nghiệp
 • Bước 4: Tùy chỉnh tính năng theo yêu cầu khách hàng
 • Bước 5: Nghiệm thu, đào tạo đội ngũ sử dụng công nghệ mới

Chuyển đổi số, “một thay đổi nhỏ – một thành công to”, còn chần chừ gì mà không liên hệ đội ngũ HTDS để nhận TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ!

[Tel] 082 225 9095 (Zalo)

[Email] contact@htsolutions.vn

 Minh Châu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *