chuyen-doi-so-giao-duc

Chuyển Đổi Số Trong Ngành Giáo Dục

Không thể phủ nhận rằng đại dịch Covid19 đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu cũng như ngành giáo dục tại nhiều quốc gia. Khoảng 90% học sinh từ cấp tiểu học đến đại học không thể đến trường trong thời gian vừa qua. Chính vì vậy mà xu hướng học tập trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong ngành giáo dục không chỉ dừng lại ở đó mà còn ứng dụng được ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý học sinh sinh viên. 

Trong bài viết này, bạn hãy cùng HT Dynamic Solutions tìm hiểu về chuyển đổi số trong ngành giáo dục và những lợi ích của nó.

1. Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là gì ?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là áp dụng công nghệ cao vào các lĩnh vực: ứng dụng công nghệ trong lớp học, cơ sở vật chất lớp học, công cụ giảng dạy…

Một số ví dụ điển hình của chuyển đổi số nhằm nâng cao trải nghiệm của sinh viên là:

 • Cho phép sinh viên nhập học thông qua ứng dụng di động hoặc ứng dụng web.
 • Cung cấp nhiều lựa chọn cho việc học trực tuyến.
 • Sử dụng công nghệ để theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thực thi các giao thức can thiệp.
 • Cho phép các khoa tổ chức thi cử và kiểm tra trực tuyến.
Chuyển đổi số trong ngành giáo dục

2. Những hoạt động cần chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Ứng dụng công nghệ vào phương pháp giảng dạy và học tập

Do ảnh hưởng của đại dịch mà rất nhiều trường học và trung tâm phải đóng cửa tạm thời. Đây chính là động lực thúc đẩy các cơ sở giáo dục chấp nhận chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ cao trong quá trình dạy và học bao gồm:

Lớp học trực tuyến

Cách phổ biến nhất hiện nay được nhiều nhà trường ưa chuộng đó là dùng các nền tảng hội họp online như Zoom, Google Meet… thay thế cho giảng dạy trực tiếp trên lớp. Nhiều cơ sở giáo dục cũng sử dụng các phần mềm khác để tiến hành kiểm tra và thi cử trực tuyến cho học sinh sinh viên. Tuy vẫn còn nhiều hạn chế nhưng phương pháp này giúp các em học sinh tránh bị gián đoạn quá trình học tập. Hơn nữa, các phần mềm hiện đại đều cho phép lưu trữ video bài giảng cho phép sinh viên xem lại khi cần thiết.

Học online trên các ứng dụng như Zoom, Google Meet là xu hướng của năm 2021

Học tập thông qua AR/VR

Thực tế ảo đang ngày càng phát triển rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục các nước phát triển. Thực tế ảo là môi trường mô phỏng thế giới thực,được giả lập bởi con người và trong môi trường đó mọi hình ảnh, cơ chế hoạt động đều tác động trực tiếp tới mọi giác quan của con người, giúp người trải nghiệm có được những góc nhìn chân thật nhất đem lại những trải nghiệm thực tế ảo ấn tượng. 

Ứng dụng công nghệ VR mang lại cho học sinh, sinh viên cách tiếp cận trực quan, dễ hiểu, sinh động và thú vị hơn nhiều so với học tập qua sách vở, trình chiếu hoặc thậm chí video. Học sinh sẽ được tương tác và tiếp cận với môi trường ảo để khám phá sâu hơn về chúng, từ đó tạo ra hứng thú và tính mới mẻ trong học tập cũng như giúp các em dễ hiểu bài và ghi nhớ lâu hơn. Thực tế ảo đặc biệt phù hợp với ngành học y tế, kỹ thuật, quân sự, văn hóa, du lịch, nghiên cứu khoa học, vũ trụ và không gian… và đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đại học Cleveland (Mỹ) đã đào tạo giải phẫu và phẫu thuật bằng mô hình người 3D dựa trên công nghệ thực tế ảo.

Một lớp học ứng dụng công nghệ thực tế ảo

“Trò chơi hóa” môn học

Trò chơi hóa môn học nghĩa là tạo ra cơ chế trò chơi vào hệ thống quản lý học tập. Mục tiêu của trò chơi hóa là tăng tương tác giữa giáo viên với học sinh. Phương pháp này cực kỳ hữu dụng đối với bậc tiểu học và mẫu giáo. Với công nghệ hiện đại, mảng game online có chủ đề giáo dục được phát triển với những trò chơi phong phú và màu sắc đẹp mắt, giúp học sinh tích lũy kiến thức hiệu quả qua từng màn chơi.

Game được thiết kế cho trẻ em với chủ đề giáo dục

Chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý giáo dục

Ứng dụng công nghệ trong quá trình tuyển sinh

Phương thức xét tuyển hoặc đăng ký truyền thống thường rất mất thời gian. Để làm thủ tục nhập học và gửi giấy tờ, học sinh và phụ huynh phải xếp hàng chờ, cực kỳ bất tiện và thiếu an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Ban tuyển sinh cũng phải xem xét hồ sơ, xác minh trình độ, lập danh sách học sinh sinh viên và cập nhật tình trạng hồ sơ của họ. Trong khi đó, các phần mềm giáo dục có thể hỗ trợ:

 • Hệ thống tự động lựa chọn học viên phù hợp theo tiêu chuẩn đã thiết lập sẵn
 • Cập nhật lớp học, thông tin về giảng viên đứng lớp, sỉ số… tự động theo thời gian thực
 • Hạn chế việc tiếp xúc đông người trong quá trình làm thủ tục
 • Hạn chế các thủ tục giấy tờ
 • Học sinh sinh viên có thể nộp hồ sơ tại nhiều cơ sở học tập ngay tại nhà

Phòng chống gian lận

Công tác phối hợp phòng chống gian lận thi luôn là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt là trong điều kiện thi trực tuyến vì tình hình dịch bệnh như hiện nay. Gần đây, hình thức gian lận bằng công nghệ cao trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, để dập tắt gian lận bằng công nghệ cao, thì chỉ có thể phát triển những công nghệ tối tân hơn cho phép nhận diện và phát hiện gian lận. 

Hình thức gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi đòi hỏi công nghệ phát triển hơn nữa để chống lại tệ nạn này

Quản lý học tập

Ứng dụng phần mềm chuyên biệt giúp ban lãnh đạo nhà trường quản lý và hệ thống hóa toàn diện quy trình học tập, giúp giáo viên và học sinh có một trải nghiệm học tập hiệu quả, tiện lợi và xuyên suốt. Một số tính năng thường thấy ở các phần mềm này là: 

 • Quản lý học viên
 • Quản lý giảng viên
 • Quản lý học liệu
 • Quản lý khóa học
 • Quản lý thi trực tuyến
 • Báo cáo thống kê

3. Lợi ích của việc chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Theo dõi kết quả học viên

Một trong những lợi ích to lớn khi chuyển đổi số trong giáo dục là nó cung cấp phương thức theo dõi kết quả học tập của học sinh một cách hiệu quả và rõ rệt hơn. Hầu hết các phần mềm đều ghi lại và phân tích các thông tin trong quá trình giảng dạy, cho phép giáo viên và phụ huynh theo dõi sự phát triển của con em mình. Từ đó, nhà trường có thể phối hợp với phụ huynh nhằm cải thiện theo dõi và nâng cao kết quả. 

Công nghệ sẽ giúp ban lãnh đạo chẩn đoán những thiếu sót trong công tác giảng dạy hay thiết kế giáo trình một cách dễ dàng và đáng tin cậy hơn nhiều so với những gì một giáo viên chủ nhiệm có thể làm trong lớp học hơn 30 người.

Ngoài ra, một số phần mềm giáo dục chuyên sâu như LMS còn xuất báo cáo kết quả học tập theo nhiều cấp, hỗ trợ phân nhóm học viên theo trình độ.

Trau dồi kỹ năng công nghệ số cho học sinh sinh viên

Thành thạo công nghệ số sẽ là kỹ năng sống còn cho sinh viên ra trường đi làm trong thời đại 4.0. Vậy tốt hơn hết là nhà trường sớm đào tạo và giúp học sinh sinh viên làm quen với những công cụ kỹ thuật số phục vụ cho làm việc nhóm, chẳng hạn như Microsoft Teams, Google Docs, Edmodo, Trello, Notion… Các em được tiếp cận những ứng dụng công nghệ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp rèn luyện những kỹ năng thực hành, làm việc trong môi trường công nghệ. Khi ra trường, các em sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc mới đòi hỏi những kỹ năng cũng như hiểu biết nhất định về công nghệ.

Cải thiện mức độ hợp tác và giao tiếp với phụ huynh

Thực tế cho thấy kết quả của học sinh sinh viên sẽ tốt hơn nếu phụ huynh quan tâm tích cực đến tình hình học tập trên trường lớp thay vì giao hoàn toàn trách nhiệm cho giáo viên. Các phần mềm giáo dục có thể giúp phụ huynh nắm bắt và theo dõi con em bằng hệ thống tự động cung cấp các ghi chú, nhận xét từ giảng viên và báo cáo thông qua hình thức trực tuyến. Trong tương lai gần có lẽ chúng ta sẽ được thấy ứng dụng giáo dục cho phép đề xuất giải pháp hướng nghiệp dựa trên các số liệu được thu thập và tính toán với thông tin về điểm mạnh cũng như điểm yếu của từng học sinh.

Tiết kiệm thời gian

Phải khẳng định rằng chuyển đổi số là một công cụ tuyệt vời trong thời đại 4.0 nơi mà thời gian là tiền bạc. Những lợi ích về mặt thời gian khi sử dụng các ứng dụng giáo dục có thể kể đến:

Đối với nhà trường và giáo viên:

 • Quản lý toàn diện thông tin một cách nhanh chóng
 • Sắp xếp và thay đổi giáo án, giáo trình đồng bộ lên hệ thống chỉ trong thời gian ngắn
 • Ghi chú sổ liên lạc và gửi phiếu điểm đồng loạt đến phụ huynh 
 • Được phần mềm hỗ trợ làm báo cáo thống kê vô cùng trực quan và chi tiết

Đối với phụ huynh:

 • Nhận được thông tin và kết quả học tập của con em ngay khi được cập nhật lên hệ thống, không cần chờ con đưa phiếu điểm như cách truyền thống
 • Nhận được các thông báo về lịch họp phụ huynh và các hoạt động khác nhanh chóng
 • Dễ dàng tra cứu lại quá trình học tập của con em mà không mất nhiều thời gian

Đối với học viên:

 • Nhận thông báo về lịch học và các thay đổi ngay lập tức
 • Có thể dễ dàng tải tài liệu học tập từ kho thư viện online của nhà trường

Có thể thấy rằng việc ứng dụng công nghệ  vào giảng dạy là một xu thế tất yếu và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả nhà trường, giảng viên, phụ huynh và học sinh. Hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ thấy được bước đột phá mới của nền giáo dục nước nhà khi ứng dụng chuyển đổi số vào quá trình giảng dạy.

Hoàng Lan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *