xay-dung-thuong-hieu-tuyen-dung

Case Study: Unilever – Thương Hiệu Thành Công Trong Việc Xây Dựng Employee Value Proposition (EVP) Và Employer Branding (EB)

Vào năm 2019, Unilever Việt Nam được vinh danh là một trong các công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Châu Á, nằm trong giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2019 do Tạp chí HR Asia tổ chức. Vậy, bí quyết nào đã giúp Unilever thu hút và giữ chân nhân tài? Chìa khóa nằm ở “Employer Branding” và “Employee Value Proposition”, cùng HTDS khám phá bí quyết này nhé!

1. Unilever và thách thức được đặt ra: THU HÚT NHÂN TÀI

Mặc dù hầu như luôn đứng thứ nhất trong cuộc khảo sát về độ hấp dẫn đối với sinh viên tại các trường đại học trên toàn thế giới, nhưng Unilever vẫn gặp phải một số khó khăn liên quan đến nhân sự:

–   Không có quy chuẩn chung về nhân tài: Mỗi phòng ban đều có những yêu cầu riêng về kiến thức và kỹ năng của nhân viên/ứng viên

–   Dư thừa nhân sự: Khi chuyển đổi số được áp dụng phổ biến trong các bộ phận của doanh nghiệp, lúc này một số nhân sự sẽ trở nên dư thừa và không cần thiết

–   Thiếu hụt nhân sự: Thiếu những nhân tài đáp ứng được yêu cầu của các công việc có tính thay đổi liên tục và sáng tạo như Marketing,…

2. Unilever đã làm gì để giữ chân nhân tài?

Thứ nhất, Unilever dành ngân sách thường niên cho nhiệm vụ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Qua hoạt động này, Unilever trực tiếp giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn với những yêu cầu khắt khe và phức tạp hơn; cập nhật liên tục các kiến thức mới theo nhịp thay đổi của thị trường hay trang bị những kỹ năng cho sự thăng tiến theo nguyện vọng cá nhân. Các hình thức đào tạo phổ biến: Đào tạo theo chỉ dẫn công việc, Đào tạo theo kiểu học nghề, Kèm cặp chỉ bảo, Luân chuyển công việc, Mở lớp đào tạo, Cho nhân viên đi học khóa học ngoài, Tham gia hội thảo,…

CHƯƠNG TRÌNH NHÀ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI UNILEVER (UNILEVER FUTURE LEADERS PROGRAMME)

Thứ hai, tổ chức các chương trình tuyển dụng và đào tạo tài năng trẻ như Nhà lãnh đạo tương lai Unilever (Unilever Future Leaders Programme), Chương trình tuyển dụng Chuyên viên tài năng (Unilever Fresh Programme) dành riêng cho các bạn sinh viên mới ra trường. Thông qua chương trình này, Unilever sẽ tìm kiếm – khai phá và phát triển các bạn sinh viên trẻ trung, năng động có tài năng, tố chất lãnh đạo trở thành những nhà quản lý tương lai của doanh nghiệp. Tuy các chương trình này cần được đầu tư lớn về nguồn lực và thời gian nhưng kết quả mang lại luôn vượt ngoài sự mong đợi. Đây được xem là sân chơi giúp ứng viên bộc lộ năng lực của mình.

Thứ ba, hỗ trợ nhân viên phát triển lộ trình nghề nghiệp phù hợp với khả năng và nguyện vọng riêng. Khảo sát chỉ ra rằng, phát triển nghề nghiệp là một trong năm yếu tố quan trọng hàng đầu tạo ra sự thỏa mãn trong công việc cho nhân viên và làm họ gắn bó hơn với doanh nghiệp. Hãy chủ động trao đổi với nhân viên về mục tiêu phát triển nghề nghiệp mà họ mong đợi khi làm việc tại doanh nghiệp của bạn, đó sẽ là động lực giúp họ cống hiến hết mình cho công việc hiện tại.

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC Ở UNILEVER

Thứ tư, tạo môi trường làm việc tốt mang lại hiệu quả công việc cao. Hãy luôn mang đến cho nhân viên một môi trường thoải mái, giúp kích thích sáng tạo, phát huy hết khả năng của họ – có thể là thoải mái về giờ giấc, trong các mối quan hệ đồng nghiệp,…Hơn thế nữa, một không gian làm việc năng động cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng làm việc của nhân viên. Vì thế, văn phòng của Unilever luôn được thiết kế đẹp mắt và có khoa học.

3. Unilever đã xây dựng EVP và EB ra sao?

a. Xây dựng Employee Value Proposition (EVP) qua 3 bước:

–   Bước 1: Thu thập thông tin, nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh

–   Bước 2: Khảo sát hơn 300 ý kiến từ nhân viên chính thức đến các ứng viên tiềm năng và có quan tâm đến Unilever

–   Bước 3: Thực nghiệm với đối tượng mục tiêu

Từ đó, Unilever đã xác định được EVP của mình là “A better business, a better world, and a better you” (“Unilever là nơi bạn có thể mang mục đích sống vào công việc bạn làm và tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Bạn sẽ làm việc với các thương hiệu được yêu thích và cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng cũng như cộng đồng xung quanh chúng ta”)

b. 4 YẾU TỐ nền tảng xây dựng EVP tại Unilever

–   Purpose Power: Không quan trọng cấp bậc nào, tất cả nhân viên tại Unilever đều có cơ hội ngang nhau để tạo nên sự thay đổi tích cực với xã hội, biến ước mơ thành hiện thực bằng hành động.

–   Be the Catalyst: Bạn là chất xúc tác giúp thay đổi thế giới. Bạn có thể biến mọi thứ không thể thành có thể.

–   Brilliantly Different Together: Có rất nhiều thương hiệu khác nhau tại ngôi nhà chung Unilever. Chúng tôi kết hợp bản sắc riêng để tạo nên điều lớn lao hơn.

–   Go Beyond: Đây không chỉ là nơi làm việc mà còn là bệ phóng giúp bạn tiến xa hơn. Càng cống hiến nhiều bạn sẽ càng nhận được nhiều trải nghiệm.

c. 3 LƯU Ý khi xây dựng chiến lược EB

–   Không chỉ dựa vào EVP: Phủ sóng thương hiệu không chỉ dựa vào EVP hay mà còn cần một chiến dịch EB hợp lý

–   Đa nền tảng: Đổi mới cách tiếp cận trên đa nền tảng. Mỗi nền tảng sẽ có đặc thù ứng viên khác nhau, chọn nền tảng tùy mục đích tuyển dụng của bạn

–   Ưu tiên trải nghiệm ứng viên: Linh hoạt trong việc tiếp cận ứng viên. Các chiến lược EB nên tập trung vào trải nghiệm thực tiễn của ứng viên, đi từ những giá trị cốt lõi bên trong

d. TOP 3 lời khuyên khi làm EB

–   Làm vì đam mê: Đam mê giúp bạn giải quyết dễ dàng và gắn bó với công việc cho dù có khó khăn nào xảy ra

–   Học hỏi từ các Marketer: Học hỏi, sáng tạo, linh hoạt những chiến lược EB từ người đi trước

–   Kết nối giữa nhân viên và lãnh đạo: Càng nỗ lực kết nối giữa nhân viên và lãnh đạo thì công việc của bạn càng trở nên dễ dàng hơn. Chỉ khi nhân viên cảm thấy thoải mái và tự tin khi thảo luận với sếp, lúc đó hiệu suất công việc của nhân viên mới được phát huy hết công suất. 

Bà Trịnh Mai Phương – Phó Chủ tịch Nhân sự của Unilever đã chia sẻ “Tại Unilever, THƯƠNG HIỆU và CON NGƯỜI là hai tài sản quý giá nhất. Gần 25 năm tại Việt Nam, chúng tôi đã nỗ lực không ngừng để kiến tạo một môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, chuyên nghiệp và cởi mở, với những chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn quốc tế, chế độ đãi ngộ hấp dẫn, và nhiều hoạt động gắn kết nhân viên không chỉ tại nơi làm việc, mà còn trên những ứng dụng hiện đại. Tất cả nỗ lực được thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu duy nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt Nam thông qua những sản phẩm được tạo ra với mục đích tốt đẹp.”

Qua case study được phân tích chi tiết ở trên, HTDS hi vọng các doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn cũng không nên coi nhẹ EB. Nếu không làm EB, chất lượng CV mà bạn nhận được đa số là đại trà, số lượng ứng viên chấp thuận đề nghị giảm, chất lượng nhân sự giảm hoặc nhân sự tốt sẽ chuyển công tác sang công ty đối thủ, từ đó thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng sẽ giảm theo. Hệ quả này cũng sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp bạn chỉ đầu tư vào EB một thời gian ngắn ban đầu.

HTDS –  Công ty tư vấn và cung cấp trọn bộ giải pháp chuyển đổi số được thiết kế theo từng nhu cầu khách hàng. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ nhé! 

[Tel] 082 225 9095

[Email] contact@htsolutions.vn

 Minh Châu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *