xu-huong-nhan-su-2022

3 Xu Hướng Mới Trong Ngành Nhân Sự Năm 2022

Năm vừa qua, cả thế giới đang dần phục hồi từ những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID gây ra. Hầu hết các doanh nghiệp, dù là truyền thống nhất đều dựa vào công nghệ như Zoom, Google Meeting… để tiếp tục vận hành trong tình trạng làm việc tại gia. Những thay đổi này xảy ra ở hầu hết mọi lĩnh vực, và ngành nhân sự cũng không ngoại lệ. Một số doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị từ trước nên có thể bắt nhịp nhanh chóng. Hiểu biết về sự chuyển dịch của ngành là rất quan trọng để có chiến lược ứng phó, giữ chân nhân tài cho tổ chức. Dưới đây là 3 xu hướng mới trong ngành nhân sự mà các doanh nghiệp nên biết cho chiến lược nhân sự 2022.

Làm việc từ xa

Một trong những xu hướng nhân sự được các chuyên gia dự đoán từ năm 2021 là sự phổ biến ngày càng tăng của phương thức làm việc mới: sự thay đổi từ mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc linh hoạt hơn và lấy người lao động làm trung tâm. Và chính xác như vậy, từ khi toàn xã hội giãn cách, các công ty chuyển sang mô hình làm việc tại nhà toàn thời gian, cách thức hoàn thành công việc đã thay đổi đáng kể. 

Trong năm 2022, nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì hình thức làm việc này. Twitter đã đưa ra quyết định cho phép mọi nhân viên không cần lên văn phòng mà có thể làm việc tại nhà mãi mãi nếu họ muốn. Tương tự như vậy, Microsoft đã thông báo rằng làm việc tại nhà sẽ trở thành một phần lâu dài trong văn hóa của họ, với trọng tâm là mang lại cho nhân viên cơ hội tự do lựa chọn cách làm phù hợp với lối sống của họ.

Các công ty lớn khác như Facebook, Shopify và Slack cũng đã đồng ý rằng làm việc tại nhà được sẽ ngày càng được bình thường hóa và nâng cao.

Xu hướng làm việc từ xa tiếp tục phổ biến trong năm 2022

Khi quay trở lại trạng thái “bình thường mới”, môi trường làm việc sẽ không bao giờ trở lại như cũ. Dữ liệu của Gallup cho thấy 65% ​​công nhân muốn tiếp tục làm việc tại nhà sau COVID. IBM cho biết gần 85% nhân viên được khảo sát vào giữa năm 2020 muốn làm việc ở nhà sau khi kết thúc giãn cách, và 58% trong số đó nói rằng họ muốn làm việc từ xa trở thành cách thức làm việc chủ yếu tại công ty. 69% những người tham gia cuộc khảo sát của Salesforce vào tháng 5 năm 2020 đồng ý rằng “đại dịch sẽ thay đổi vĩnh viễn bản chất công việc”.

Như vậy, có thể thấy rõ rằng môi trường làm việc kết hợp công nghệ số sẽ không biến mất kể cả sau khi đại dịch kết thúc. Việc chuẩn hóa quy trình làm việc từ xa sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai và đặc biệt ảnh hưởng đến các xu hướng tiếp theo mà HT Dynamics Solutions tiếp tục đưa ra trong bài viết này.

 Áp dụng công nghệ vào quy trình làm việc

Xu hướng làm việc từ xa dẫn đến một số thách thức mà bộ phận Nhân sự sẽ phải đối mặt. Đó là:

  • Giao tiếp nội bộ như thế nào? 
  • Các quy trình làm việc mới yêu cầu những kỹ năng mới nào?
  • Nhân viên sẽ được đào tạo như thế nào? 
  • Chiến thuật phát triển mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty với bối cảnh làm việc từ xa
  • Cách thức và tiêu chí đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Những thay đổi thách thức nhất ở phòng HR liên quan đến việc thay đổi cách làm cốt lõi như việc giới thiệu nhân viên mới từ xa, tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến thay vì các phương thức truyền thống mà nhân viên đã quen thuộc. Ngoài ra, vào mùa tuyển dụng, bộ phận nhân sự phải cải tiến các phương pháp và kỹ thuật đánh giá như phỏng vấn qua video và sàng lọc hồ sơ qua phần mềm. Nền tảng kỹ thuật số sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức, thu thập dữ liệu và các báo cáo, phân tích nhân sự. 

Nền tảng kỹ thuật số sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và tuyển dụng nhân sự

Năm 2022 được dự đoán là sẽ nối tiếp những sự thay đổi trong năm cũ: bộ phận nhân sự truyền thống dần chuyển mình trở thành digital HR. Đại dịch vừa qua đã thúc đẩy bộ phận nhân sự sử dụng nền tảng đám mây để tự động hóa và quản lý quy trình công việc cũng như cơ sở dữ liệu – và xu hướng này dự kiến ​​sẽ tăng mạnh vào năm 2022. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ vào quy trình làm việc sẽ tạo ra xu thế tìm kiếm ứng viên theo kỹ năng. Hình thức này đang được một vài doanh nghiệp lớn thử nghiệm. Trong năm vừa qua, số lượng tin tuyển dụng dựa theo kỹ năng trên LinkedIn tăng 21%. 

Xu hướng nhân sự quan trọng: tập trung vào trải nghiệm nhân viên

Báo cáo gần đây nhất của Gartner về các ưu tiên của nhà lãnh đạo bộ phận nhân sự cho thấy họ đặt trải nghiệm của nhân viên vào top 5 ưu tiên hàng đầu. Những tác động nặng nề của Covid đã khiến các doanh nghiệp phải tái tập trung nguồn lực vào những yếu tố cốt lõi. Nhiều nhà lãnh đạo đã khẳng định sức mạnh làm nên nội tại của doanh nghiệp nằm ở yếu tố con người. 

Có thể thấy, xu hướng nhảy việc ngày càng diễn ra phổ biến, thậm chí là nhiều người còn lựa chọn làm freelance thay vì phải đến văn phòng, làm việc cho một công ty cố định. Điều này càng khiến cho các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp rơi vào thế khó khăn. Dạo một vòng trên các diễn đàn head-hunter, không khó để nhận ra tình trạng chung: rất nhiều chuyên viên tuyển dụng than trời vì mãi không tìm được ứng viên phù hợp.

Theo thống kê cho thấy, số lượng nhân viên nghỉ việc năm 2021 đạt kỷ lục ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bởi vậy, một trong những xu hướng tuyển dụng 2022 mà các nhà tuyển dụng cần phải chú ý chính là tập trung vào giữ chân nhân viên.

Một số lợi ích mà xu hướng này mang lại là:

  • Tăng năng suất làm việc
  • Cải thiện sự hài lòng
  • Tăng cường lòng trung thành của nhân viên
  • Giảm tỷ lệ turnover 

Sau đại dịch, hầu hết kết nối trực tiếp giữa các nhân sự đã trở nên hoàn toàn dựa vào công nghệ. Thách thức của phòng HR là làm sao tạo ra được sự gắn kết và giao tiếp giữa các nhân viên một cách hiệu quả. Để tìm hiểu và đánh giá trải nghiệm nhân viên, bộ phận nhân sự phải tập trung vào việc tận dụng công nghệ để cung cấp những giải pháp cá nhân hóa nhằm cải thiện trải nghiệm nhân viên.

Hoàng Lan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *