chuyen-doi-so-ngnah-ke-toan-kiem-toan

Chuyển Đổi Số – Xu Hướng Tất Yếu Trong Ngành Kế Toán Kiểm Toán

Chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán được hiểu đơn giản là ứng dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật số và những phát minh công nghệ vào các nghiệp vụ kế toán, giúp cho công việc được triển khai nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang tận dụng công nghệ số vào hoạt động kế toán và điều này dần trở thành xu thế tất yếu cho toàn ngành.

Vì sao chuyển đổi số lại trở thành xu hướng tất yếu trong ngành kế toán kiểm toán?

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 gây tác động lớn đến nhiều ngành nghề thuộc mọi lĩnh vực hoạt động. Chuyển đổi số nói đơn giản là ứng dụng công nghệ số vào các lĩnh vực của doanh nghiệp, nhằm làm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh để tạo ra lợi nhuận lớn hơn và kinh doanh hiệu quả hơn. Để hiểu được tại sao chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong ngành kế toán kiểm toán, hãy cùng HTDS nhìn vào những lợi ích to lớn dưới đây:

Những lợi ích của chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán kiểm toán:

  • Cắt giảm chi phí vận hành khi các nghiệp vụ kế toán được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm thời gian:

Công nghệ số như AI, Cloud, IoT… hỗ trợ nhân viên thực hiện nhiều nghiệp vụ kế toán tự động như nhắc lỗi khi nhập chứng từ, lập báo cáo với biểu đồ trực quan… Từ đó làm tăng năng suất lao động và tiết kiệm chi phí vận hành.

  • Tối ưu quá trình thu thập dữ liệu

Lợi ích của chuyển đổi số đối với ngành kế toán kiểm toán là tạo ra một hệ thống để thu thập các thông tin cần thiết một cách thống nhất và kết hợp đầy đủ dữ liệu đó cho hoạt động kinh doanh ở cấp độ cao hơn. Và không chỉ phòng kế toán hưởng lợi mà nó tạo ra một hệ thông tin đồng nhất về quy trình của khách hàng, hoạt động, sản xuất, tài chính và cơ hội kinh doanh, là nền tảng cho lợi ích tiếp theo.

  • Giúp lãnh đạo ra quyết định chính xác và kịp thời:

Nhờ vào việc tối ưu hóa năng suất làm việc và hệ thống báo cáo chính xác trong thời gian ngắn, lãnh đạo doanh nghiệp có cơ sở ra các quyết định kinh doanh sáng suốt dựa trên nền tảng dữ liệu; ban giám đốc luôn nắm được tình hình tài chính như dòng tiền, công nợ, chi phí… mọi lúc mọi nơi, góp phần tăng hiệu quả hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

.

Chuyển đổi số tại bộ phận kế toán kiểm toán diễn ra thế nào?

Quy trình làm việc theo cách cũ với nhiều thủ tục rườm rà, thiếu hiệu quả sau khi áp dụng chuyển đổi số sẽ trở nên tinh gọn và tiết kiệm thời gian hơn. 

Đối với bộ phận kế toán, do đặc thù của ngành là cần làm việc với tài liệu, giấy tờ nhiều nên quá trình chuyển đổi số cũng có những khác biệt. Dưới đây là một số gợi ý tới kế toán trưởng và chủ doanh nghiệp khi ứng dụng chuyển đổi số với bộ phận kế toán:

Ứng dụng nền tảng đám mây để lưu trữ dữ liệu số

Trước đây, phòng kế toán vẫn lưu trữ văn thư, sổ sách kế toán trên sổ ghi thủ công. Nhược điểm của phương pháp này là rất dễ thất lạc giấy tờ và khó quản lý. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể số hóa các tài liệu này thành định dạng số và lưu trữ trên nền tảng đám mây. Nhờ đó, dữ liệu được bảo vệ và bảo mật tốt hơn, đồng thời giúp nhân viên kế toán tiết kiệm rất nhiều thời gian tìm kiếm, quản lý và phục hồi tài liệu. 

Số hóa dữ liệu kế toán lên nền tảng đám mây đem lại nhiều lợi ích cho bộ phận kế toán

Sử dụng phần mềm kế toán chuyên dụng

Hiện nay, nhiều công ty đã phát triển các phần mềm kế toán với nhiều tính năng vượt trội giúp tăng năng suất đáng kể cho phòng kế toán:

  • Hạch toán tự động với đầy đủ các nghiệp vụ: kế toán bán hàng, mua hàng, kho, quỹ, hóa đơn…
  • Tính năng cảnh báo lỗi giúp hạn chế tối đa sai sót thường gặp của nhân viên kế toán
  • Hỗ trợ lập báo cáo tự động theo mẫu có sẵn
  • Quản lý tập trung tài liệu, dữ liệu khách hàng, kết nối với hệ thống cơ sở thông tin của thuế, cơ quan nhà nước, giảm tải áp lực kê khai tại cơ quan thuế
Phần mềm kế toán cải thiện hiệu suất đáng kể cho bộ phận kế toán

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp lớn cũng đầu tư cho tính năng ứng dụng các hệ thống phân tích, dự báo, dựa trên Big Data và AI. Tùy theo quy mô doanh nghiệp và nhu cầu công việc mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các phần mềm phù hợp. Hiện tại, HT Dynamic Solutions đang cung cấp phần mềm kế toán AIZEN, với đầy đủ các phân hệ và có thể tùy chỉnh tính năng theo yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Những thách thức khi chuyển đổi số trong ngành kế toán kiểm toán tại Việt Nam

Thiếu nhân sự kế toán có kỹ năng số

Công việc kế toán – kiểm toán thời đại 4.0 đã và đang có nhiều thay đổi nhưng đa số nhân sự vẫn chưa nắm bắt kiến thức về kỹ năng công nghệ ứng dụng trong ngành. Một phần lý do cũng là mỗi công ty lại sử dụng một phần mềm khác nhau, vì vậy khi nhân viên mới vào cần được đào tạo trong thời gian đầu. Chính vì vậy, khi lựa chọn phần mềm kế toán, doanh nghiệp nên ưu tiên những phần mềm có giao diện thân thiện, trực quan và dễ dàng sử dụng với những thao tác đơn giản.

Việc nhân sự thiếu kỹ năng số là một thách thức trong ngành kế toán 4.0

Văn hóa doanh nghiệp ngại thay đổi

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn tồn tại tư duy lối mòn, ưa chuộng cách làm cũ đã quen thuộc thay vì đổi mới với phương thức hiệu quả hơn. Điều này đặt ra thách thức cho ban lãnh đạo, đó là cần thay đổi tư duy của mình để có chiến lược vận hành theo công nghệ số hiệu quả, tạo ra những trải nghiệm ban đầu làm động lực thúc đẩy nhân viên. 

Văn hóa doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của quá trình chuyển đổi số. Văn hóa linh hoạt cần được thiết lập, đảm bảo rằng các nhân viên tin vào tiềm năng chuyển đổi số và đồng lòng thay đổi hướng đến mục đích chung của doanh nghiệp.

Văn hóa agile là vô cùng cần thiết để chuyển đổi số trong ngành kế toán kiểm toán

Chi phí chuyển đổi số

Quá trình chuyển đổi số chưa thể thành công chỉ trong một sớm một chiều, vì vậy mà dự án chuyển đổi số phòng kế toán cần thời gian dài cũng như nguồn vốn nhất định. Tuy nhiên, với những lợi ích to lớn về lâu dài, đây nên được cân nhắc như một khoản đầu tư trong dài hạn. Hơn nữa, hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm kế toán với mức giá vô cùng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với hình thức trả theo tháng hoặc theo năm và tùy theo hình thức cloud-based (trả theo tháng) hay standalone (trả trước chi phí 1 lần). 

Chi phí chuyển đổi số cho phòng kế toán là một thách thức với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán là xu hướng tất yếu mà sớm hay muộn thì mọi doanh nghiệp đều cần thực hiện. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các phần mềm kế toán tốt với mức giá hợp lý, hãy liên hệ với HT Dynamic Solutions để được nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia nhé. 

[Tel] 082 225 9095

[Email] contact@htsolutions.vn

Hoàng Lan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *