so-vong-quay-hang-ton-kho

Số Vòng Quay Hàng Tồn Kho – Inventory Turnover Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Chỉ Số Này Đối Với Doanh Nghiệp

Đối với một doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà bán lẻ, phải chăng TĂNG DOANH THU, GIẢM CHI PHÍ luôn là đích đến cuối cùng? Nếu bạn, là chủ doanh nghiệp đang tìm câu trả lời thì nhất định không nên bỏ qua bài viết này! Một phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả mà HTDS muốn giới thiệu đến các bạn. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

I. Định nghĩa về Số vòng quay hàng tồn kho (Inventory Turnover)

Inventory Turnover hay còn gọi là số vòng quay hàng tồn kho là một chỉ số tài chính phản ánh bình quân số lần mà hàng hóa tồn kho được luân chuyển trong kỳ kế toán. Một cách dễ hiểu hơn, chỉ số này thể hiện số lần hàng tồn kho được bán hoặc thay thế trong một khoảng thời gian nhất định. Kỳ kế toán có thể được tính theo năm, theo quý hay hàng tháng tùy vào quy định của từng doanh nghiệp.

Việc thực hiện tính toán số vòng quay hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp dự đoán và đưa ra quyết định chính xác hơn về giá cả, số lượng sản phẩm nhập – xuất cũng như các chương trình tiếp thị trong thời gian tiếp theo. Ngoài ra, thông qua chỉ số, nhà quản lý có thể đánh giá được sản phẩm đó có bán chạy hay không. Cụ thể: chỉ số càng cao, hoạt động kinh doanh càng hiệu quả. Ngược lại, chỉ số càng thấp có nghĩa doanh thu yếu, hàng tiêu thụ chậm và nhu cầu với sản phẩm không cao.

Các ngành hàng kinh doanh số lượng lớn, tỷ suất lợi nhuận thấp như các nhà bán lẻ và siêu thị đa số đều có Inventory Turnover cao. 

II.  Các tính số vòng quay hàng tồn kho

CÔNG THỨC TÍNH SỐ VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO

Công thức tính:

Inventory Turnover = Cost of goods sold/Average Inventory

Trong đó:

  • Inventory Turnover: Hệ số vòng quay hàng tồn kho
  • Cost of goods sold: Giá vốn hàng bán hoặc doanh thu
  • Average Inventory: Bình quân giá trị hàng tồn kho (tính bằng (Giá trị kho đầu kỳ + Giá trị kho cuối kỳ) / 2)

Lưu ý: Các giá trị sử dụng được lấy trong cùng một chu kỳ kế toán nhất định.

Ví dụ: Doanh thu của cửa hàng A năm 2020 là 600 triệu đồng, giá trị tồn kho trung bình là 20 triệu đồng. Hệ số vòng quay hàng tồn kho sẽ là: 600.000.000/20.000.000=30 lần.

Sau đó, lấy 365 ngày/30 lần = 12,17 ngày. Nghĩa là trung bình 12,17 ngày cửa hàng A sẽ hết 1 vòng quay tồn kho. Từ đó, cửa hàng có thể lên dự báo hết hàng và kế hoạch nhập hàng mới sao cho phù hợp.

Giá vốn hàng bán khác doanh thu ở điểm nào? Giá vốn hàng bán là chi phí trực tiếp phát sinh từ việc sản xuất hàng hóa bao gồm chi phí nguyên vật liệu và lao động tại nhà máy. Doanh thu bán hàng thực tế sẽ bao gồm thêm các chi phí gián tiếp như chi phí phân phối và chi phí nhân sự dẫn đến việc tính toán không đạt độ chính xác cao. Vì thế, các nhà phân tích khuyến khích người quản lý nên sử dụng giá vốn hàng bán để tính toán ra số vòng quay hàng tồn kho này.

III.  Số vòng quay hàng tồn kho cho biết điều gì?

Hệ số vòng quay hàng tồn kho đối với công ty là chỉ số vô cùng quan trọng. Nó mang đến nhiều ý nghĩa và lợi ích dành cho nhà quản lý trong việc phân tích và vạch định chiến lược phát triển lâu dài. Đây cũng là chỉ số giúp nhà đầu tư kiểm tra tình hình tài chính hiện tại và khả năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Inventory Turnover thể hiện bình quân số lần luân chuyển hàng tồn kho trong kỳ của một doanh nghiệp. Khi doanh thu thấp có nghĩa là doanh số bán hàng thấp và khả năng dư thừa hàng tồn kho cao hay còn gọi là tồn kho quá mức. Điều này cho thấy rằng vấn đề có thể nằm ở sản phẩm không được ưa chuộng trên thị trường hay chiến dịch tiếp thị được thực hiện chưa hiệu quả.

Ngược lại, nếu số vòng quay hàng tồn kho cao tức là doanh số bán hàng của sản phẩm đó cao hoặc không đủ hàng tồn kho. Điều này sẽ trở thành điểm bất lợi cho công ty nếu nhu cầu trên thị trường tăng đột ngột. Lúc này, doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh chiếm lĩnh thị phần. Vì sao chỉ số này lại vượt mức? Có thể do thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu dự trữ cho khâu sản xuất dẫn đến thời gian bị kéo dài và không kịp cung ứng cho khách hàng.

Chỉ số lý tưởng vẫn nên nằm ở mức vừa phải, không quá thấp cũng không quá cao!

IV.  6 Phương pháp tối ưu Inventory Turnover

Dưới đây là 6 phương pháp giúp nhà quản lý cải thiện chỉ số Inventory Turnover:

–   Kích cầu: Thông qua các chương trình khuyến mãi

–   Tăng giá trị mua hàng: Duy trì dịch vụ tốt, sử dụng chiến lược bán kèm, bán chéo

–   Giảm giá nhập hàng: Tìm nhà cung cấp có giá và chính sách chiết khấu tốt nhất

–   Phân nhóm sản phẩm: Chia toàn bộ sản phẩm trong kho thành hai loại sản phẩm bán chạy và bán chậm

–   Khuyến khích đặt hàng trước: Giá đặc biệt khi đặt hàng trước hoặc áp dụng các chương trình đặc biệt khác

–   Rút ngắn chu kỳ theo dõi: Theo dõi kho thường xuyên để nắm bắt và tận dụng những thời gian cao điểm hoặc thấp điểm để đưa ra các giải pháp phù hợp

Chỉ số này được áp dụng hầu hết tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ. Để được tư vấn miễn phí về giải pháp phần mềm quản lý kho (link tới SEO kho), đừng ngần ngại liên hệ đội ngũ chuyên gia HTDS qua:

[Tel] 082 225 9095

[Email] contact@htsolutions.vn

 Minh Châu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *