xu-huong-chuyen-doi-so-nganh-san-xuat

7 Xu Hướng Chuyển Đổi Số Trong Ngành Sản Xuất Năm 2022

Những tác động của chuyển đổi số trong ngành sản xuất đã và đang được công nhận trên khắp thế giới. Công nghệ hiện đại giúp các nhà sản xuất nâng cao hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa nhiều quy trình kinh doanh, từ phát triển sản phẩm đến chuỗi cung ứng… Bài viết này đưa ra 8 xu hướng chuyển đổi số trong ngành sản xuất giúp nhà quản trị cân nhắc khi đưa ra các quyết định chuyển đổi như thế nào trong thời đại bùng nổ công nghệ với hàng loạt lựa chọn hiện nay.

Chuyển đổi số trong ngành sản xuất là gì?

Chuyển đổi số trong sản xuất có nghĩa là tăng cường việc áp dụng công nghệ số vào các quy trình sản xuất, sản phẩm và lực lượng lao động truyền thống, chẳng hạn như phần mềm tự động, thương mại điện tử, cảm biến, robot công nghiệp,…

Mục tiêu của chuyển đổi số trong sản xuất là:

 • Nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và tối đa hóa doanh thu
 • Tăng chất lượng hàng hóa sản xuất
 • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng
 • Thích ứng nhanh với những thay đổi về nhu cầu của khách hàng và thị trường để đảm bảo lợi thế cạnh tranh
Chuyển đổi số trong sản xuất nâng cao hiệu quả hoạt động 

Chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp theo hướng chú trọng phát triển các trụ cột: 

 • Xây dựng chiến lược và cơ cấu tổ chức thông minh
 • Xây dựng nhà máy thông minh
 • Vận hành thông minh
 • Tạo ra các sản phẩm thông minh
 • Xây dựng dịch vụ về dữ liệu và phát triển kỹ năng số cho người lao động.

7 xu hướng chuyển đổi số ngành sản xuất năm 2022

Dưới đây là 7 xu hướng chuyển đổi số ngành sản xuất năm 2022 và cách mỗi xu hướng sẽ đóng vai trò như thế nào trong tương lai của ngành sản xuất.

Công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 là một xu hướng mô tả sự tích hợp của sản xuất truyền thống, nhà máy công nghiệp và công nghệ thông minh trong chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng. Mục đích chính của Công nghiệp 4.0 là tự động hóa các quy trình sản xuất đến mức tất cả các quy trình đều được tự động hóa và kiểm soát kỹ thuật số trong thời gian thực.

Theo tờ Forbes thì một doanh nghiệp đạt chuẩn công nghiệp 4.0 khi hội tụ các điều kiện sau đây:

 • IoT: mọi thiết bị máy móc, các cảm biến và con người phải được kết nối và liên lạc được với nhau.
 • Thông tin minh bạch: Hệ thống sẽ tạo ra một bản sao của thế giới thật. Và bản sao này được định hình thông qua các dữ liệu thu thập được từ các hệ thống máy móc và bộ cảm biến..
 • Kỹ thuật: Hệ thống máy móc có thể tự đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề và giúp con người làm những công việc vất vả, nguy hiểm và độc hại.
 • Khả năng ra quyết định theo mô hình phân tán: Máy móc sẽ tự ra quyết định và xử lý các vấn đề đơn giản nhanh chóng và hoàn toàn tự động. Có nghĩa là không cần có sự can thiệp của con người.
Doanh nghiệp chuẩn 4.0 có mọi thiết bị, máy móc và con người kết nối với nhau

Trong tương lai, công nghiệp 4.0 có thể làm mờ ranh giới của các kho thực tế và ảo.

IoT

Cốt lõi của xu hướng Công nghiệp 4.0 là Internet of Things (IoT), một mạng lưới các đối tượng vật lý được kết nối với nhau, giao tiếp dựa trên dữ liệu được tính toán và môi trường của chúng, bao gồm cả dữ liệu được cung cấp từ bên ngoài. Việc áp dụng IoT có thể dẫn đến các chức năng, thông tin chi tiết, dịch vụ và lợi ích mới cho các nhà sản xuất. Mặc dù IoT không còn là một cái tên xa lạ với ngành sản xuất, công nghệ này vẫn đứng top đầu trong các xu hướng phát triển nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số nhờ vào khả năng thích ứng và đổi mới không ngừng.

Cốt lõi của xu hướng Công nghiệp 4.0 là IoT

Ứng dụng IoT nổi bật nhất là nằm ở hoạt động vận hành, quản lý tài sản và quản lý nhân sự. Covid-19 đã khiến cho chúng ta nhận thấy rõ tiềm năng và sức mạnh của IoT. Khả năng cung cấp các dữ liệu từ các hệ thống cảm biến giúp tăng cường khả năng giám sát từ xa và tiên đoán, đem lại vô số lợi ích cho các nhà máy sản xuất tự động. Các thiết bị hỗ trợ IoT giúp các nhà sản xuất có thể theo dõi an toàn hiệu suất thiết bị ở khoảng cách xa và dự báo các sự cố tiềm ẩn. Đồng thời cho phép các kỹ thuật viên hiểu rõ toàn bộ vấn đề và đưa ra các giải pháp tiềm năng. 

Ví dụ: các nhà sản xuất có thể thiết lập các chương trình bảo trì với giám sát theo thời gian thực, quản lý rủi ro, năng suất của công nhân…

Máy học

Máy móc thu thập lượng lớn thông tin chi tiết về tất cả các lĩnh vực của quy trình sản xuất khi được tích hợp trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Với số lượng dữ liệu này, việc tận dụng các thuật toán để nhanh chóng lựa chọn quy trình tốt nhất để vận hành trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Máy móc ngày nay đã có thể xác định và dự đoán cẩn thận hơn những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến sản xuất hoặc tốc độ và chất lượng dây chuyền lắp ráp. 

Máy học ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất

Một số ứng dụng của máy học là: 

 • Đề xuất hướng hành động tốt nhất cho nhân viên
 • Dự đoán thời gian chờ đợi, thời gian vận chuyển…
 • Dự đoán mô hình hành vi để ngăn ngừa rủi ro chuỗi cung ứng. 

Robot

Việc sử dụng robot trong quy trình sản xuất đã trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, trong tương lai, robot sản xuất sẽ được phát triển để học hỏi từ hành vi trước đây và nhận dạng khuôn mẫu để cải thiện kết quả. Số lượng thiết bị được kết nối, cách chúng tương tác với nhau và khối lượng dữ liệu đều sẽ tăng lên theo dự kiến.

Đội quân robot sản xuất ô tô

Công nghệ trong chế tạo người máy sẽ liên tục đổi mới, đặc biệt là trong việc lái xe tự động, mang vác, di chuyển… Khi robot trở nên tự chủ, linh hoạt và hợp tác hơn, chúng sẽ có thể giải quyết các nhiệm vụ phức tạp hơn, giúp nhân viên giảm bớt các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và tăng năng suất lao động.

Công nghệ in 3D

Cùng với robot và các hệ thống sản xuất thông minh, in 3D là một công nghệ then chốt hứa hẹn bùng nổ trong thời gian tới. Đây là một phương pháp sản xuất hoạt động bằng cách sử dụng các mô hình 3D kỹ thuật số để tạo ra các thành phẩm bằng máy in 3D từng lớp một. Đối với các chi tiết phức tạp như sản xuất bộ phận máy bay, đồ trang sức, thiết bị y tế,… in 3D là một lựa chọn hiệu quả hơn về mặt chi phí so với các công nghệ truyền thống khác.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện đại đưa công nghệ in 3D vào chiến lược chuyển đổi số của họ để tăng tốc thời gian đưa sản phẩm mới ra thị trường, tăng lợi nhuận và tối ưu hiệu suất lao động.

Công nghệ in 3D áp dụng trong lĩnh vực sản xuất

Bản sao số (Digital Twins)

Bản sao số là một bản sao ảo của máy móc, quy trình hoặc hệ thống sản xuất, với ứng dụng phổ biến nhất là chẩn đoán và đánh giá theo thời gian thực về quy trình sản xuất, dự đoán và hình dung hiệu suất sản phẩm. Bản sao số cho phép các công ty hiểu rõ hơn, phân tích và tối ưu hóa quy trình sản xuất thông qua mô phỏng theo thời gian thực.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể ứng dụng bảo sao số để xác định lý do tại sao một bộ phận trong máy bị trục trặc hoặc để dự đoán tuổi thọ của sản phẩm. Từ đó hỗ trợ cải thiện thiết kế của sản phẩm cũng như đảm bảo thời gian hoạt động của thiết bị.

Digital twins tạo ra bản sao theo thời gian thực

Công nghệ thực tế tăng cường AR

Tiềm năng của công nghệ thực tế tăng cường AR trong tương lai là rất lớn. Ứng dụng của nó trải dài từ ngành công nghiệp ô tô cho đến hàng không, kỹ thuật cơ khí… Ngành công nghiệp ô tô có thể ứng dụng AR trong các hoạt động về kỹ thuật, sản xuất, dịch vụ và bảo trì. Việc sử dụng AR cho phép các nhà thiết kế và kỹ sư tạo và tối ưu hóa các biểu diễn trực quan về hình dạng, thiết kế và màu sắc trước khi các prototype đầu tiên được chế tạo. 

Trong giai đoạn sản xuất, thực tế tăng cường giúp công nhân tối ưu hóa quy trình sản xuất và lắp ráp thủ công. Với công nghệ mới này, công nhân có thể xem dữ liệu, chẳng hạn như hướng dẫn lắp ráp hoặc số sê-ri của các thành phần, được chiếu trên bộ phận thực, tạo điều kiện cho quy trình làm việc nhanh hơn, dễ dàng và trực quan hơn. 

Công nghệ AR ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp nặng

Một số ứng dụng của công nghệ thức tế tăng cường đối với ngành sản xuất có thể kể đến là:

 • Thiết kế và tạo mẫu
 • Quản lý kho hàng
 • Ngăn ngừa rủi ro và gián đoạn trong quá trình sản xuất
 • Bảo trì
 • Tăng cường an ninh và an toàn
 • Training công nhân mới

Chuyển đổi số trong sản xuất mở ra nhiều cơ hội và lợi ích cho doanh nghiệp. Chặng đường chuyển đổi số sẽ cần rất nhiều thời gian và gặp nhiều thử thách, vì vậy mỗi doanh nghiệp phải xây dựng một lộ trình chuyển đổi số toàn diện để thay đổi ngoạn mục và bứt phá trong kinh doanh. Nếu bạn cần được hỗ trợ về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, đừng ngại ngần liên hệ với HTDS để nhận tư vấn chuyên sâu 1:1 với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

Tel: 082 225 9095

Email: contact@htsolutions.vn

Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất FMS

Hoàng Lan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *