xu-huong-chuyen-doi-so-giao-duc

6 Xu Hướng Chuyển Đổi Số Ngành Giáo Dục Trong Giai Đoạn 2021 – 2025

Cuộc cách mạng công nghệ số dường như đã chạm đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, từ kinh tế, đời sống xã hội cho đến giáo dục. Dù là giáo viên, học sinh hay phụ huynh, việc chuyển đổi số đều đang ảnh hưởng tới tất cả và thay đổi dần cách thức tương tác và tiếp cận trong quá trình giảng dạy. Những thay đổi này còn được thúc đẩy nhanh chóng bởi đại dịch Covid-19. Trong bài viết dưới đây, HTDS sẽ giới thiệu tới bạn 6 xu hướng chuyển đổi số ngành giáo dục trong giai đoạn 2021 – 2025.

1. Ứng dụng chuyển đổi số ngành giáo dục để mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục tiên tiến

Một trong những xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục truyền cảm hứng nhất có thể thấy chính là tăng khả năng tiếp cận trường học và thậm chí cả các chương trình cấp bằng cho học sinh – sinh viên ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với những em học sinh khuyết tật. Ví dụ, các phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói và các chương trình phiên âm nội dung đóng góp rất lớn vào quá trình giảng dạy và tiếp thu kiến thức cho người mù. Tương tự, những người có khiếm khuyết về khả năng đọc đều có thể hưởng lợi từ các phần mềm cho phép họ học và lấy bằng.

Cơ hội học tập cũng được mở rộng ở góc độ địa lý nhờ vào công nghệ. Những lớp học trực tuyến cho phép sinh viên truy cập vào các chương trình cấp bằng kể cả ở những địa phương hay quốc gia khác. Điều này vừa giúp sinh viên tiếp cận nền giáo dục tốt nhất có thể vừa tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, ăn ở… Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, hơn một phần ba học sinh – sinh viên cho biết đã tham gia ít nhất một lớp học trực tuyến. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển khi mọi người thấy giá trị và tính linh hoạt của các khóa học trực tuyến, hoặc thậm chí các chương trình trong giáo dục đại học.

Các lớp học trực tuyến mở ra cơ hội học tập cho học viên ở xa được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến

2. Ứng dụng chuyển đổi số ngành giáo dục để định hướng cá nhân phương pháp học tập

Các phương pháp học tập được cá nhân hóa cũng là một thành tựu quan trọng của cuộc cách mạng giáo dục kỹ thuật số. Thay vì cố gắng đóng khung tất cả học viên vào cùng một “khuôn” , nhiều trường học và chương trình đã bắt đầu nhận ra giá trị của việc đưa ra các giải pháp thích hợp nhất cho từng học sinh dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của chính họ.

Khi học sinh được phép học theo cách phù hợp nhất với bản thân, họ có xu hướng tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn. Định hướng cá nhân phương pháp học tập trao quyền cho học sinh tự cải thiện và phát triển con đường học vấn của mình. Ngoài ra, học sinh còn có động lực trở nên siêng năng và bám sát chương trình hơn. Như vậy, công nghệ vừa giúp cải thiện tỉ lệ duy trì lớp học của sinh viên, vừa nâng cao danh tiếng nhà trường và quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả học tập cũng như năng lực của học viên, từ đó giúp họ chuẩn bị hành trang vững chắc để đi đến những bước tiếp theo trong những kế hoạch học tập hoặc ra trường sắp tới.

Công nghệ có thể đưa ra các chương trình học tập với phương pháp thích hợp được thiết kế riêng cho từng học sinh 

3. Học tập với công nghệ thực tế ảo

Thực tế ảo ngày càng trở thành một thành phần quan trọng của công nghệ trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù ban đầu thực tế ảo được nghiên cứu như một hình thức giải trí, nó đã dần lấn sân sang nhiều mảng khác nhau, ví dụ như mua sắm, y tế, và đào tạo.

Đối với ngành giáo dục, thực tế ảo có thể cung cấp cho sinh viên cơ hội ‘trải nghiệm’ tài liệu họ học trước khi thực sự chuyển sang các ứng dụng trong thế giới thực. Ví dụ, trong ngành khách sạn, sinh viên có thể tận mắt nhìn thấy các môi trường làm việc khác nhau và cảm thấy như thể họ đang ở trong tình huống cần phục vụ khách hàng, từ đó họ được sở hữu kinh nghiệm thực tế ngay trong lớp học. Điều này có thể giúp sinh viên cảm thấy thoải mái hơn và chuẩn bị tốt hơn cho bài học trên trường cũng như sự nghiệp tương lai. 

Một lớp học về giải phẫu não ứng dụng công nghệ thực tế ảo

4. Chuyển đổi lớp học trực tiếp sang lớp học online nhờ vào công nghệ đám mây

Công nghệ đám mây mang đến cho sinh viên và giáo viên cơ hội kết nối khắp mọi nơi. Họ có thể sử dụng ứng dụng này khi đang ngồi trên giảng đường, tại nhà, hoặc thậm chí là cách xa cả nửa vòng trái đất. Đại dịch bùng nổ càng chứng minh tiềm năng của những lớp học trực tuyến, rằng từ giờ chúng ta có thể vận hành các lớp học bình thường một cách dễ dàng trên phần mềm với đầy đủ các hoạt động như giảng bài, giao và nộp bài tập, kiểm tra… Giáo viên có thể sử dụng nhiều nền tảng khác nhau để lưu trữ các bài giảng và đăng video cho sinh viên nhằm giúp họ theo kịp trình độ học vấn của mình kể cả khi không thể trực tiếp đến trường.

Thực sự các nền tảng học tập online đem đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Có rất nhiều phần mềm, nền tảng chiếu trực tuyến lớp học, cho phép giáo viên và học sinh tương tác tích cực như đang ở trên giảng đường. Họ cũng có thể dùng ứng dụng để nộp bài, theo dõi các tiết học, thậm chí là làm việc nhóm với nhiều tính năng hỗ trợ như giao việc, nhắc hạn… Một số trường học còn nâng cấp phần mềm để hỗ trợ học viên tham dự các kỳ thi online. Trong thời gian tới, HTDS dự đoán rằng tỉ lệ các khóa học trực tuyến sẽ tăng lên đáng kể, giúp học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh của họ.

Các em học sinh làm bài tập nhóm ngay tại nhà nhờ vào các nền tảng học tập trực tuyến

5. Nâng cấp công nghệ bảo mật học đường

Việc bảo mật thông tin học sinh, từ dữ liệu cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, … đến bảng điểm luôn là mối quan tâm của ban lãnh đạo nhà trường. Các giao thức bảo mật cho phép nhà trường ghi lại, lưu trữ và truyền dữ liệu nhạy cảm của học sinh sẽ rất quan trọng trong suốt quá trình chuyển đổi số. Các trường học cần có một phương tiện an toàn cho phép học sinh gửi bài tập bằng kỹ thuật số và xác minh tính xác thực của người dùng, đặc biệt là trong các kỳ kiểm tra. Vi phạm bảo mật có thể gây thiệt hại cho các cá nhân và tổ chức nói chung, khiến chúng trở thành xu hướng và ưu tiên quan trọng trong suốt quá trình áp dụng công nghệ vào giáo dục.

6. Ứng dụng công nghệ vào “Big Data”

Các trường học từ lâu đã thu thập rất nhiều thông tin về học sinh của họ, bao gồm cả nhân khẩu học, điểm số và chương trình học. Dữ liệu lớn (big data) cho nhà trường cơ hội đào sâu các thông tin này và sử dụng nó để hiểu rõ hơn về các xu hướng và sự thành công của sinh viên. Công nghệ ngày càng hiện đại cho phép theo dõi lượng lớn dữ liệu và phân tích bằng nhiều thuật toán để tìm ra các mẫu và thông tin hữu ích. Chẳng hạn như:

  • Những diễn đàn, những nơi mà sinh viên tích cực thảo luận về chương trình học. Từ đó nhà trường có thể tổng hợp được mẫu cụ thể về những sinh viên xuất sắc trong mỗi lĩnh vực cụ thể nhằm đưa ra cải tiến giúp nâng cao trải nghiệm học tập.
  • Theo dõi những xu hướng về kết quả học tập hoặc định hướng nghề nghiệp của học viên. Càng hiểu rõ về các nhu cầu này thì nhà trường càng dễ dàng cải thiện nền giáo dục cũng như những nguồn tài nguyên (tài liệu, kho đề, nghiên cứu…) có thể cung cấp.
  • Phân tích phản hồi của học sinh về các phương pháp học tập khác nhau, từ đó cải tiến chương trình, cấu trúc lớp học hoặc giáo án cho phù hợp.

Những phân tích trên về 6 xu hướng chuyển đổi số trong ngành giáo dục sẽ là những dữ kiện để các nhà giáo dục định hướng lại và có sự đầu tư cần thiết vào công nghệ mới. Trong bối cảnh đó, các nhà trường cũng như trung tâm sư phạm cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để khai thác tối đa lợi ích do công nghệ mang lại.

Hoàng Lan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *