TRI-TUE-NHAN-TAO-AI

5 Ứng Dụng Của Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Trong Nhà Máy Sản Xuất

Nhà máy FANUC tại Nhật Bản là một ví dụ điển hình cho việc ứng dụng AI trong sản xuất, FANUC sử dụng robot để sản xuất ra 5000 robot mỗi tháng và sở hữu một trong những dây chuyền sản xuất hiện đại trên thế giới. Những dây chuyền này có khả năng tạo ra đa dạng các loại sản phẩm như ô tô, iphone và một số linh kiện khác,…

Nếu như ở Việt Nam, đa số nhà máy đều sử dụng con người làm nguồn lao động chính trong nhà máy, thì với FANUC, toàn bộ đều được thay thế bởi các robot tự hoạt động, giám sát và kiểm tra lẫn nhau. Từ đó, các nhiệm vụ thủ công, đơn điệu đã được cắt bỏ, mở ra một bước ngoặt mới trong kỷ nguyên 4.0 ở lĩnh vực sản xuất. Trong đó, cốt lõi vẫn là sự liên kết giữa nhà máy THỰC TẾ với THỰC TẾ ẢO.

Theo một khảo sát của Forbes Insights đã chỉ ra rằng 44% người khảo sát thuộc các ngành sản xuất ô tô và sản xuất khác đã lựa chọn AI làm yếu tố cực kỳ quan trọng đối với chức năng sản xuất trong 5 năm tới và 49% sử dụng AI để thành công. Cùng HTDS tìm hiểu ngay 10 ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo trong nhà máy sản xuất nhé!

1. KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM TỰ ĐỘNG

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)

Với phương pháp làm việc truyền thống, ngay cả những người giám sát tinh mắt cũng đôi lúc sẽ gặp sai sót trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm, vì có những lỗi rất bé mắt thường khó nhận biết được. Điều đó dẫn đến những hậu quả như tốn kém chi phí, mang lại trải nghiệm không tốt cho khách hàng,…Chính vì xác suất sai sót khi sử dụng lao động trong vận hành quy trình sản xuất ngày càng tăng nên các nhà máy đã chế tạo những sản phẩm vi mạch & bảng mạch từ camera AI có độ phân giải cực cao (Thị giác máy). Khi quy mô doanh nghiệp càng lớn, cường độ sản xuất càng cao thì công nghệ sẽ là lựa chọn tốt nhất để tìm ra các chi tiết sai sót nhỏ so với mắt người.

Không những thế, công nghệ AI còn tự động lưu chụp các bước logic tiếp theo trong dây chuyền sản xuất, báo cáo về trung tâm xử lý thông tin giúp nhà quản lý dễ dàng phân tích, phán đoán và đưa ra những nhận xét chuẩn xác. Đặc biệt, các lỗi sai sẽ được gắn cờ ngay lập tức nếu được tích hợp với khung xử lý dữ liệu trên đám mây và phản hồi tự động đến người dùng.

2. BẢO TRÌ TIÊN ĐOÁN (Predictive Maintenance)

BẢO TRÌ TIÊN ĐOÁN

Bảo trì tiên đoán là một trong những phương pháp bảo trì hiệu quả, được áp dụng rộng rãi ở các nhà máy, giúp đánh giá tình trạng thiết bị bằng cách thực hiện giám sát định kỳ hoặc liên tục. Nhờ đó mà có thể dự đoán được thời gian xảy ra hỏng hóc để đưa ra những kế hoạch kiểm tra, sửa chữa đúng lúc. Nhà máy thông minh do LG vận hành đã và đang sử dụng Azure Machine Learning với mục đích phát hiện những lỗi trong máy móc trước khi phát sinh bất kỳ vấn đề nào. 

Đặc biệt, trong sản xuất cấy ghép titan, IoT và Machine Learning là hai công cụ được sử dụng chủ yếu trong bảo trì dự đoán. Tiết kiệm thời gian và nguồn lực quý giá cho doanh nghiệp bao gồm chi phí lao động, nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất sản xuất tối ưu là lợi ích nổi trội mà bảo trì tiên đoán sẽ mang lại cho doanh nghiệp.

3. THIẾT KẾ THẾ HỆ SÁNG TẠO

THIẾT KẾ THẾ HỆ SÁNG TẠO

Hãng Airbus đã sử dụng AI để chế tạo ra hàng ngàn thiết kế thành phần trong một thời gian nhất định. Trong quy trình mới “thiết kế thế hệ”, AI đóng vai trò quan trọng khi hoạt động theo phương pháp: Các nhà thiết kế/kỹ sư sẽ nhập các mục tiêu thiết kế, tham số cho vật liệu, phương pháp sản xuất và chi phí trong phần mềm thiết kế chung, sau đó phần mềm sẽ phân tích các hoán vị có thể có và đề xuất các lựa chọn thay thế thiết kế, công nghệ (Digital Twin – sinh đôi kỹ thuật số).

4. GIẢM TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG

CÔNG NGHỆ MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Khi cơ sở vật chất ngày càng đầy đủ và tiện nghi trong cuộc sống con người thì cũng là lúc chất lượng môi trường sống ngày càng giảm và không được chú trọng. Đó là lý do vì sao tình hình ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Việc áp dụng AI vào bảo vệ môi trường sẽ giúp giảm 4% lượng khí thải nhà kính trên toàn thế giới cho đến năm 2030.

Trong lĩnh vực năng lượng và giao thông, các doanh nghiệp cũng sẽ giảm được lượng chất thải thải ra môi trường khi tối ưu nguồn nguyên liệu đầu vào và tự động hóa các quy trình,… Hay công nghệ máy bay không người lái được sử dụng rộng rãi với mục đích quay video, chụp hình ảnh trên không để nghiên cứu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở từng khu vực.

5. HỖ TRỢ BACK-END

HỖ TRỢ BACK-END

KONE – một nhà máy sản xuất thang máy và thang cuốn ở Phần Lan đã và đang sử dụng “Dịch vụ kết nối 24/7” nhằm mục đích theo dõi quy trình sản xuất và cách sử dụng sản phẩm, đồng thời cung cấp thông tin cho khách hàng. Nhờ đó, không những KONE có thể dự đoán lỗi của sản phẩm, đưa ra những phương án sửa chữa kịp thời mà còn giúp khách hàng chủ động theo dõi thực tế sản phẩm đó được sử dụng như thế nào ngoài thị trường. 

Theo dự đoán của McKinsey cho biết cho đến 2025, nhà máy thông minh sẽ mang lại 37 nghìn tỷ đô và tạo ra được nhiều dự án nghiên cứu thông minh khác như Reboot Finland IoT Factory,…

Trên đây là tổng hợp 5 ứng dụng tiêu biểu của AI trong hoạt động sản xuất mà các doanh nghiệp quy mô lớn nên tìm hiểu rõ để đưa ra những quyết định sáng suốt và kịp thời. Công nghệ đã được phát minh và sẵn sàng, còn chần chừ gì mà không tiếp cận ngay với AI giúp cách mạng hóa ngành công nghiệp của bạn!

Minh Châu. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *