san-xuat-thong-minh

4 Xu Hướng Sản Xuất Mới Nhất 2022 Trong Thời Đại Số 4.0

Theo cuốn sách Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của giáo sư Klaus Schwab đã chỉ ra rằng, tất cả chúng ta đang ở giai đoạn giữa của thời đại số 4.0, khi mà người người, nhà nhà đều chuyển đổi số, buộc doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng và tồn tại. 

Quay ngược lại thời gian, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 1 đã xuất hiện vào cuối những năm 1700, là động cơ hơi nước. Tiếp đến là CMCN lần 2 vào đầu thế kỉ 20 là nguồn năng lượng điện, CMCN lần 3 diễn ra sau chiến tranh quốc tế thứ II là máy móc tự động hoá trên cơ sở máy tính, thiết bị điện tử.

Khi nhắc đến công nghiệp 4.0, chúng ta sẽ thường nghe đến Trí tuệ nhân tạo (AI), Sản xuất mưu trí, Robot thông minh, IoT. Vậy trong sản xuất, đâu là những xu hướng mới nhất gắn liền với thời đại số 4.0 hiện nay? Tất cả đều được phân tích ở dưới đây.

1. Công nghệ in 3D

CÔNG NGHỆ IN 3D

Công nghệ in 3D được ví như là tương lai của thế giới, tại sao lại nói vậy? Công nghệ này được hiểu đơn giản là một quá trình sản xuất các chất liệu như nhựa, kim loại,…theo phương thức xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp công nghệ này ở các đồ chơi trẻ em, ốp lưng điện thoại, răng giả,…Công nghệ in 3D được chia thành 3 nhóm chính:

–   Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu in 3D dạng nhựa dẻo và phi kim loại

–   Công nghệ in 3D từ vật liệu kim loại

–   Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu hữu cơ

Trước đây, giá thành để sản xuất một máy in 3D vô cùng đắt đỏ nhưng với mức độ cạnh tranh như hiện nay thì chi phí này đã được giảm đi rất nhiều và đơn giá sản phẩm trở nên càng ngày càng rẻ.

Công nghệ in 3D ứng dụng trong sản xuất như thế nào?

Sản xuất linh kiện là ứng dụng lớn nhất của công nghệ này, từ chi tiết nhỏ, đơn giản đến chi tiết lớn, phức tạp. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động và đưa ra mức giá thành cạnh tranh so với phương pháp truyền thống. 

Bên cạnh đó, công nghệ này còn hỗ trợ người dùng sửa chữa, thay thế các linh kiện hư hỏng rất dễ dàng, dù linh kiện có quý hiếm đến cỡ nào. Một lợi ích nữa mà công nghệ này mang lại chính là làm giảm chất thải bằng cách tái chế nhựa, giải quyết được vấn đề “môi trường” đang nhức nhối hiện nay.

Vì công nghệ in 3D không hề có giới hạn của nó, nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của con người, nên nó đã trở thành xu hướng của tương lai khi tất cả mọi thứ đều đang hướng tới phục vụ cho đời sống của con người.

2. Công nghệ sản xuất 360°

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT 360

Công nghệ sản xuất 360° sẽ giúp các nhà máy kiểm định và giám sát những tình huống có khả năng xảy ra trong mô hình thực tế ảo. Một ví dụ dễ hiểu: công nghệ này dùng để mô phỏng quy trình phong cách thiết kế và dây chuyền sản xuất lắp ráp trước khi tiến hành sản xuất trên thực tế. Việc này không những giúp tiết kiệm thời gian sản xuất mà còn đảm bảo quy trình sản xuất được diễn ra theo đúng tiến độ và kế hoạch được đặt ra ban đầu, hạn chế những rủi ro có khả năng xảy ra.

Sự chuyển mình này đã tạo ra không ít thời cơ cũng như thách thức với các doanh nghiệp. Nắm bắt được các xu thế triển vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng đẩy mạnh tiến trình phát triển sản xuất, nâng cao năng suất lao động cũng tiết kiệm chi phí.

3. Nhà máy thông minh

NHÀ MÁY THÔNG MINH

Nhà máy thông minh (Smart Factory) hay còn gọi là Nhà máy kết nối (Connected Factory) là cơ sở sản xuất được số hoá và có tính kết nối cao dựa vào sản xuất thông minh. Đây được xem là một bước nhảy vọt từ tự động hoá truyền thống sang một nhà máy với toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối hoàn toàn tự động và linh hoạt.

Một số lợi ích mà nhà máy 4.0 mang lại cho doanh nghiệp phải kể đến là năng suất hoạt động được cải thiện, mức độ hài lòng của khách hàng tăng, kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt, bảo trì dự đoán chuẩn, nâng cao hiệu suất sử dụng máy móc,…

Những tính năng của một nhà máy thông minh:

–   Hệ thống chủ động: Khả năng đáp ứng và thích nghi các yêu cầu khắt khe từ khách hàng và thị trường. Con người được cấp quyền kiểm soát máy móc, thiết bị sản xuất và theo dõi toàn bộ quy trình.

–   Linh hoạt và nhanh nhẹn: Doanh nghiệp chủ động phát triển hệ thống sản xuất thông minh của riêng mình tuỳ theo nhu cầu thị trường, sản phẩm và dễ dàng mở rộng sang thị trường mới một cách linh hoạt.

–   Tính kết nối: Với nhà máy thông minh, toàn bộ các máy móc sẽ được tự động kết nối với nhau theo cách thông minh, giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả.

–   Dữ liệu minh bạch: Qua ứng dụng, các dữ liệu được thu thập rõ ràng, dễ dàng xuất báo cáo, từ đó hỗ trợ lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn.

–   Tối ưu hoá: Mặc dù không cần sự can thiệp quá nhiều từ con người vào hệ thống nhưng quy trình thực hiện vẫn được đảm bảo hiệu quả.

4. Robot tự động

ROBOT TỰ ĐỘNG

Ngày nay, robot công nghiệp đang dần lên ngôi vì nó mang lại nhiều lợi ích như tăng lợi nhuận, năng suất, chất lượng, độ linh hoạt và sự hài lòng của người lao động. Đặc biệt, trong tình hình kinh tế hiện nay thì các nhà sản xuất rất chú trọng và cần đến điều này. Những cánh tay robot là lợi thế cạnh tranh cần thiết cho thị trường phức tạp và đầy biến động.

Những lý do mà doanh nghiệp bạn nên cân nhắc về việc sử dụng robot tự động vào dây chuyền sản xuất:

–   Thiếu hụt lao động: Một thách thức đang đặt ra cho nhà sản xuất là sự chênh lệch giữa nhu cầu thị trường và nguồn lao động sẵn có. Khi lao động độ tuổi già nghỉ hưu thì việc tìm nguồn lao động trẻ thay thế sẽ trở nên khó khăn. Thế nhưng, robot tự động có thể giải quyết điều đó bằng cách bổ sung nguồn lực lao động.

–   Sự linh hoạt trong dây chuyền sản xuất và lợi thế cạnh tranh tài chính. Robot tự động cho phép doanh nghiệp dễ dàng tăng giảm quy mô, chuyển đổi mẫu mã sản phẩm và nhanh chóng mở rộng thị trường. Ngoài ra, còn giúp hạn chế sai sót thường gặp do con người, đảm bảo tính chính xác, tiết kiệm chi phí từ đó hạ giá thành sản phẩm.

–   Hoàn toàn có khả năng chi trả cho robot tự động. Ai cũng nghĩ chi phí này rất cao nhưng cân nhắc về mặt lâu dài, chi phí này lại trở nên hợp lý hơn bao giờ hết bởi lợi ích mà nó mang lại.

Trước thách thức của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, đặc biệt sau Covid-19, từ sản xuất công nghiệp nhẹ đến nặng đều đòi hỏi sự thay đổi lớn để thích nghi nhanh chóng. Những máy tự động sử dụng trong sản xuất có thể kể đến như dùng trong may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng hay trong những dây chuyền sản xuất thực phẩm,…Ngoải ra, hệ thống tự động này còn đóng vai trò to lớn trong việc gia tăng số lượng thành phẩm, giảm chi phí tối thiểu khi có những dòng máy phục vụ được cả cho chế biến gỗ, công nghiệp kim loại như sắt, thép, xi măng,…

Một giải pháp cho doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn muốn cơ sở sản xuất hoạt động hiệu quả thì hãy tìm hiểu ngay PHẦN MỀM QUẢN LÝ SẢN XUẤT tại đây: https://htsolutions.vn/product/phan-mem-san-xuat-fms/ 

Minh Châu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *